บันได 7 ขั้น จากการคิดบนกระดาษสู่ความสำเร็จ [ไบรอัน เทรซี่]

บันได 7 ขั้นสู่ความสำเร็จ สุดยอดแนวคิดที่จะทำให้คนธรรมดาๆเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น โดย ไบรอัน เทรซี่ หนึ่งในต้นตำรับแห่งผู้นำของสหรัฐอเมริกาในการพัฒนาศักยภาพมนุษย์ ผู้ประสบความสำเร็จในอาชีพการงานทางด้านการขายและการตลาด ด้านการลงทุน และการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เป็นเจ้าของหนังสือขายดีที่ถูกแปล 20 ภาษาและใช้ใน 38 ประเทศอย่างเรื่อง “ความสำเร็จขั้นสูงสุด” (Maximum Achievement) จนนำไปสู่ความสำเร็จ 

Brian Tracy บอกว่า กฎอันยิ่งใหญ่สู่ความสำเร็จคือการคิดบนกระดาษโดยตัดสินใจให้แน่นอนว่าคุณต้องการอะไร ความชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ เขียนเป้าหมายและจุดประสงค์ของคุณขึ้นมาก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือ หลังจากนั้นปฏิบัติตามเป้าหมายที่เขียนไว้ด้วยวิธีบันได 7 ขั้นแบบง่ายๆ ดังนี้

บันได 7 ขั้นสู่ความสำเร็จ ของ ไบรอั้น เทรซี่

บันไดขั้นที่ 1. ตัดสินใจให้แน่ชัดว่า คุณต้องการอะไร อาจจะตัดสินใจด้วยตัวคุณเอง หรือนั่งปรึกษาหารือกับเจ้านายถึงเป้าหมายและวัตถุประสงค์ของคุณ จนกว่าคุณจะเข้าใจชัดเจนว่า พวกเขาคาดหวังอะไรจากคุณและอะไรต้องมาก่อนมาหลัง เพราะปัจจุบันพบมากว่ามีการใช้เวลาอย่างไร้ค่าที่สุด คือการทำอะไรบางอย่างได้ดีมากแต่เป็นอะไรบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องทำสักนิด

บันไดขั้นที่ 2. จดหรือเขียนไว้บนกระดาษ เวลาที่คุณเขียนเป้าหมายของคุณเป็นลายลักษณ์อักษร มันหมายความว่าคุณกำลังทำให้มันกลายเป็นรูปธรรมขึ้นมา สร้างสิ่งที่สัมผัสและมองเห็นได้ เป้าหมายที่ไม่ได้เป็นลายลักษณ์อักษร เป็นเพียงความเพ้อฝันเท่านั้น
บันไดขั้นที่ 3. กำหนดขีดเส้นตายให้กับเป้าหมายของคุณ เป้าหมายหรือการตัดสินใจที่ปราศจากการกำหนดขีดเส้นตายจะไร้ซึ่งความร้อนรน จะไม่มีจุดเริ่มต้นหรือจุดจบที่แท้จริง ทำให้เกิดการผัดวันประกันพรุ่งและทำงานได้น้อยมาก

บันไดขั้นที่ 4. ทำรายการทุกอย่างที่คุณคิดว่าคุณต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย เมื่อคุณคิดถึงกิจกรรมใหม่ๆ ขึ้นมาได้จงเขียนเพิ่มเติมเข้าไป สร้างรายการของคุณขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งมันเสร็จสมบูรณ์ รายการที่ทำขึ้นจะทำให้มองเห็นภาพของงานหรือของจุดประสงค์ที่ใหญ่กว่า ช่วยให้คุณเห็นแนวทางในการลงมือและยังช่วยเพิ่มแนวโน้มว่าจะบรรลุเป้าหมายตามที่ต้องการและตรงตามกำหนดเวลาอีกด้วย

บันไดขั้นที่ 5. เรียบเรียงรายการให้เป็นแผนการ ตามลำดับความสำคัญและลำดับเหตุการณ์ และจะดียิ่งขึ้นถ้าคุณวาดแผนการของคุณด้วยการตีกรอบหรือวงกลมรายการต่างๆ บนแผ่นกระดาษ

บันไดขั้นที่ 6. ลงมือทำตามแผนการโดยทันที จงทำอะไรสักอย่างทำอะไรก็ได้ แผนการธรรมดาทั่วไปที่ได้รับการลงมือปฏิบัติอย่างขยันขันแข็ง ย่อมดีกว่าแผนการชั้นเยี่ยมที่ไม่มีการลงมือทำอะไรเลย

บันไดขั้นที่ 7. ตั้งปณิธานว่าทุกๆ วัน จะต้องทำอะไรบางอย่างที่จะพาคุณมุ่งตรงไปสู่เป้าหมายหลัก อ่านหัวข้อสำคัญให้ได้ตามจำนวนหน้าที่กำหนดไว้ เช่น โทรไปหาลูกค้าหรือว่าที่ลูกค้าตามจำนวนที่กำหนด เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ในภาษาต่างประเทศให้ได้ตามจำนวนที่กำหนด เป็นต้น

“เวลา” เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด   ไบรอันได้แนะนำในหนังสือ “กินกบตัว นั้นซะ” (Eat that frog !) ไว้ว่า ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่ากบตัวไหนเป็น “กบ” ของคุณและลงมือกินมัน คุณต้องตัดสินใจให้ได้ก่อนว่า อะไรคือสิ่งที่คุณต้องการเอาชนะในแต่ละแง่มุมของชีวิตคุณ คุณยิ่งชัดเจนในสิ่งที่ต้องการ และสิ่งที่ต้องทำมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งง่ายขึ้นมากเท่านั้นที่คุณจะเอาชนะนิสัยชอบผัดวันประกันพรุ่งเหตุผลสำคัญในการผัดวันประกันพรุ่งและการขาดแรงบันดาลใจคือความคลุมเครือ ความสับสน และความเลื่อนลอยว่าคุณควรต้องทำอะไร ทำอย่างไร และทำเพื่ออะไร   เพราะ “เวลา” เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดใน 1 วันมีเพียง 24 ชั่วโมง แต่ทุกๆ คนต่างมีทรัพยากรนี้อย่างเท่าเทียมกัน เพียงแต่ว่าใครจะรู้จักจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดของตัวเองอย่างไร

ขอบคุณ ที่มา ดนัย จันทร์เจ้าฉาย [28-9-2002] จากบทความ “ ความสำเร็จอยู่ที่นี่ ”,108how2.blogspot.com,ภาพจาก success.com

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *