“เชลล์” เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 6,500 คน!

"เชลล์" เตรียมเลิกจ้างพนักงาน 6,500 คน

บริษัท “เชลล์” ประกาศเรื่องการปลดพนักงานประจำทั่วโลก 6,500 คน ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนประหยัดงบประมาณของบริษัท ที่เป็นผลจากราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังคงตกต่ำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ว่าบริษัท รอยัล ดัชท์ เชลล์ บริษัทด้านพลังงานข้ามชาติรายใหญ่ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงการณ์เรื่องการเตรียมเลิกจ้างพนักงานประจำทั่วโลก 6,500 คน และพนักงานสัญญาจ้างอีกจำนวหนนึ่งภายในปีนี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายควบคุมงบประมาณของบริษัท ที่รวมถึงการระงับโครงการสำรวจน้ำมันของแท่นขุดเจาะหลายแห่ง อันเป็นผลมาจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ยังคงมีความผันผวน

ก่อนหน้านี้ไม่นาน เชลล์ประกาศผลกำไรจากการดำเนินงานประจำไตรมาสที่สองของปีนี้ อยู่ที่ 3,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 118,320 ล้านบาท ) ลดลงมากถึง 35 % เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

แม้เชลล์ประกาศแผนซื้อกิจการของกลุ่มบริษัท “บีจี” หนึ่งในผู้ประกอบการด้านน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ของอังกฤษ และเป็นอีกหนึ่งคู่แข่งของเชลล์ โดยทั้งสองบริษัทบรรลุข้อตกลงซื้อขายกิจการมูลค่า 73,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 2.54 ล้านล้านบาท ) เมื่อช่วงต้นปีนี้ แต่เมื่อไม่นานมานี้ บริษัทตัดสินใจขายหุ้นของตัวเองทั้ง 33% ที่ถือครองอยู่ในบริษัทพลังงาน “โชวะ” ของญี่ปุ่น ให้แก่กลุ่มบริษัทด้านปิโตรเคมี “อิเดมิตสึ” คิดเป็นมูลค่าราว 1,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 48,720 ล้านบาท )

ขอบคุณที่มา: http://www.dailynews.co.th/foreign/338401

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*