[รู้ยัง] การนอนเกิน 8 ชั่วโมงเสี่ยงเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต!

ไม่น่าเชื่อว่าการนอนมากๆเกิน 8 ชั่วโมงต่อวันจะมีผลเสียได้ ซึ่งปกติแล้วที่ผ่านมาเราทราบกันดีว่าการนอนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่ตอนนี้กลับมีงานวิจัยออกมาว่าการนอนมากเกินไปก็เสี่ยงต่อการเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตมากว่าปกติ การนอน ซึ่งถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดี ถูกพบว่านอนมากไปก็ทำให้ล่อแหลมกับการเป็นโรคอัมพาตมากขึ้น

การนอนมากเกินไปเสี่ยงเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาต

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ได้พบในการศึกษารูปแบบของการนอนต่างๆมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 10 ปี ได้ข้อมูลว่าการนอนนานเกินกว่าวันละ 8 ชั่วโมง จะทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงที่จะเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตได้ถึง 2 เท่า  

พวกเขาได้ศึกษาจากคนจำนวน 9,692 ราย วัยเฉลี่ย 62 ปี และไม่มีประวัติการเจ็บป่วยด้วยโรคลมอัมพาตมาก่อนเลย เป็นเวลาติดต่อกันนาน 9.5 ปี โดยช่วงระหว่างเวลานี้ มีผู้ป่วยด้วยโรคนี้ 346 ราย ได้พบว่าผู้ที่นอนนานเกินกว่า 8 ชม. จะเสี่ยงกับการเป็นลมอัมพาตถึงร้อยละ 46 ในขณะที่ผู้ที่นอนไม่ถึงวันละ 8 ชม. มีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคเดียวกันนั้นแค่ร้อยละ 18 เท่านั้น

นักวิทยาศาสตร์ผู้เป็นหัวหน้าคณะได้บอกสรุปว่า เราสามารถลงความเห็นได้ว่า การนอนนานก็ทำให้เสี่ยงกับการจะเกิดเป็นโรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้เหมือนกัน 

ขอบคุณ thairath.co.th,tddf.or.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *