บสย. จัดทำโครงการสินเชื่อต่ำช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม [บสย.] จัดทำโครงการสินเชื่อต่ำช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรก คาดว่าจะช่วยเสริมสภาพคล่องให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวดีขึ้น รวมถึงยังร่วมกับธนาคารออมสิน จัดทำโครงการสินเชื่อประชาชนสุขใจ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น

บสย. จัดทำโครงการสินเชื่อต่ำช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs ฟรีค่าธรรมเนียมค้ำประกันปีแรก

นายวัลลภ เตชะไพบูลย์ กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) กล่าวว่า บสย. เป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ทำหน้าที่ค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ที่ขอสินเชื่อให้กับธนาคาร แต่ขาดหลักทรัพย์ หรือมีหลักทรัพย์ค้ำประกันไม่เพียงพอ ซึ่งที่ผ่านมา ได้จัดทำโครงการค้ำประกันสินเชื่อประเภทต่าง ๆ ให้กับผู้ประกอบการ SMEs ได้รับสินเชื่อและเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น โดยเฉพาะมาตรการช่วยเหลือ SMEs หลังจากคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา บสย. ได้ขานรับนโยบาย จัดทำโครงการสินเชื่อต่ำ (Policy Loan) สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ที่เข้าร่วมโครงการ ภายใต้เงื่อนไขวงเงินค้ำประกันรวม 15,000 ล้านบาท วงเงินค้ำประกันต่อรายสูงสุดไม่เกิน 40 ล้านบาท ระยะเวลาค้ำประกันไม่เกิน 5 ปี โดยจะฟรีค่าธรรมเนียมในปีแรก เพราะรัฐบาลเป็นผู้จ่ายค่าธรรมเนียมให้ในอัตราร้อยละ 1.75 ส่วนในปีที่ 2 และ 3 ผู้ประกอบการจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราร้อยละ 1 อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่า โครงการดังกล่าว จะก่อให้เกิดสินเชื่อหมุนเวียนในระบบกว่า 15,000 ล้านบาท และทำให้เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังฟื้นตัวดีขึ้น

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า บสย. ยังร่วมกับธนาคารออมสิน จัดทำโครงการสินเชื่อประชาชนสุขใจ เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยให้สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น หากผู้ประกอบการธุรกิจ มีปัญหาเรื่องการขอสินเชื่อในการลงทุนหรือประกอบธุรกิจ สามารถติดต่อได้ที่ Call Center หมายเลข 0 2890 9999 เพื่อขอคำปรึกษาในการประกอบธุรกิจ

ขอบคุณที่มา thainews.prd.go.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *