ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง รายได้ดี ลงทุนน้อย+สูตรหมูปิ้งและวิธีทำ

ขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ธุรกิจทำเงิน รายได้ดี ลงทุนน้อย ที่สำคัญทำไม่ยาก ซึ่งตอนเช้าๆ จะขายดี เป็นอาหารที่คนชอบทานเป็นอาหารเช้า หรือ จะเป็นมื้อไหนๆก็ยังขายได้ บางกอกทูเดย์เราได้ค้นหาสูตรการทำหมูปิ้งอร่อยๆ และวิธีการทำหมูปิ้งมาแนะนำกันเผื่อว่าใครอยากจะลองทำทดสอบฝีมือไม่แน่ว่าในอนาคตอาจจะนำไปทำเป็นอาชีพได้

หมูปิ้งกับข้าวเหนียว

หมูปิ้งเมนูอาหารธรรมดาแต่รายได้ไม่ธรรมดา ขายได้ตลอดทั้งวัน ทำง่าย ค่าใช้จ่ายในการทำธุรกิจต่ำ แรงงานที่ใช้ก็น้อย อาศัยทำเลดีๆ ย่านผู้คนชุมชนหรือที่ทำงาน ขายได้กับคนทุกลุ่ม เพราะราคาต่ำคนซื้อง่าย นับได้ว่าเป็นเมนูอาหารราคามหาชนเลย 10-25 บาทก็อิ่มได้ ใครที่สนใจอยากจะทำร้านขายหมูปิ้งข้าวเหนียว มีทำเล หรือมีช่องทางขายก็ลองศึกษาสูตรหมูปิ้งนี้แล้วทดลองทำก่อนขายจริง…

วิธีทำหมูปิ้งให้อร่อย มัดใจใครต่อใครที่มากกินได้นั้นจะต้องมีแตกต่าง ดังนั้นแล้วจะต้องมีเครื่องปรุงที่จะช่วยให้หมูปิ้งอร่อย โดยมีเครื่องปรุงและส่วนประกอบที่เหมาะสมเข้ากันแล้วรสชาติหลังปิ้งออกมาดี  อีกทั้งคนทำต้องฝึกฝนและทดลองทำให้ชำนาญและรสชาติคงที่ลงตัว สูตรหมูปิ้งที่บางกอกทูเดย์จะนำมาแนะนำกันมีส่วนประกอบเครื่องปรุงดังนี้ ใช้ 15 อย่าง ซึ่งสูตรหมูปิ้งสูตรนี้ไม่ได้กำหนดตายตัวอาจจะขาดบางก็ไม่เป็นไร

1. เนื้อหมูติดมัน หรือ (นำเอาเนื้อสันขาหลัง)  หรือเนื้อหมูทั่วไปก็ประมาณ   2  กิโลกรัม

2.  ซีอิ้วดำประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ.

3. นมข้นจืดกระป๋อง 5 ช้อนโต๊ะ  เจ้าของสูตรแนะนำ ตรา คาร์เนชั่นสูตรข้น

4. น้ำตาลปิ้บ ใช้ ประมาณ 2       ขีด (เจ้าของสูตรแนะนำน้ำตาลตรา มิตรผล)

5. น้ำมันหอย 12 ช้อนโต๊ะ

6. ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 9 -12 ช้อนโต๊ะ

7. กระเทียม กลีบใหญ่ 15  กลีบ

8. รากผักชี 7 ราก

9.  พริกไทยเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ

10. น้ำมันพืช 5-6 ช้อนโต๊ะ

11. แป้งมัน หรือ แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ

12. น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง

13. เกลือป่น 1/2  ช้อนชา

14. ผงหมักหมู   1-2  ช้อนชา

15. กลิ่นควันไฟ (ถ้าหาได้)  มีขายตามร้าน 1-2  หยด สำหรับการย่างในเตาถ่านก็ไม่จำเป็นต้องใส่

เคล็ดลับหมูปิ้ง  ถ้าต้องการให้หมูนุ่มยิ่งขึ้น..ให้เราใส่ ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมลงไปในสูตรด้วยเนื้อหมูจะนิ่มนุ่มยิ่งขึ้น  เตรียมหัวกระทิ ถ้ามี 1/2 ถ้วย หรือ นมข้นจืด คาร์เนชั่นสูตรข้น ที่เราใช้ในการหมักหมูก็ได้ประมาณ 1/2 ถ้วย ไว้สำหรับทาตอนที่เราย่างหมูเพื่อให้ได้กลิ่นหอมมันหรือจะนำมาผสมกับน้ำหมักหมูเล็กน้อยก็ได้ เอาไว้สำหรับทาหมูปิ้งตอนย่างไฟ

วิธีการทำหมูปิ้งตามสูตรนี้

1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กตามที่ต้องการหรือประมาณ 1-2 นิ้ว หรือจะให้ทางร้านขายเนื้อหมูหั่นให้ยิ่งดีโดยบอกว่าจะเอามาทำหมูปิ้ง

2. ปลอกเปลือกกระเทียม แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมกับเตรียมรากผักชีไว้ด้วย

3. ให้นำเอาพริกไทยเม็ดๆ มาโขกให้ละเอียด ใส่ตามด้วยรากผักชีตามด้วยกระเทียม โขกให้ละเอียดเข้ากันเมื่อเห็นว่าเข้ากันดีแล้วให้นำไปใส่ในเนื้อหมูที่เตรียมไว้

4. ให้เรานำเอาส่วนผสมต่างๆทั้งหมด ที่เหลือใส่ลงไปรวมกันในหมูที่เราจะหมักแล้วคลุกเคล้านวดให้เข้ากัน โดยขยำๆ ให้ทุกส่วนละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันทั้งหมด แล้วหมักไว้ 3-4 ชั่วโมง หรือจะหมักข้ามคืนในตู้เย็นสัก 1-2 วันค่อยนำออกมาเสียบไม้ปิ้ง จะทำให้เนื้อหมูนุ่ม ส่วนผสมเครื่องปรุงต่างๆเข้ากันดีกว่า หรือ เราจะเสียบไม้ไว้เลยก็ได้ค่อยนำไปแช่เย็นเตรียมพร้อมที่ขายหมูปิ้งได้เลย

สำหรับไม้ที่เราจะนำมาเสียบทำหมูปิ้ง เราควรนำไปแช่น้ำทิ้งค้างคืนไว้ก่อนเพื่อให้ไม้มีความชื้นเวลานำไปย่างหมูไม้จะได้ไม่ไหม้ก่อนหมูสุก
ในระหว่างนำหมูไปปิ้งย่างบนเตาให้นำเอาหัวกระทิที่เราเตรียมไว้มาทาบนหมูปิ้งให้พอชุ่มๆจะทำให้หมูปิ้งหอมน่าทาน หรืออาจจะใช้เป็นนมสดก็ได้

การทำหมูปิ้งสูตรนี้ ทางเจ้าของสูตรแนะนำว่าคนทำอาจจะปรับให้หวาน เค็ม หรือแต่งรสเพิ่มได้ตามต้องการ เพื่อปรับให้เป็นสูตรของตัวเองได้ หรือเพิ่มเอกลักษณ์หมูปิ้งของตัวเองเข้าไป เช่น อาจจะเพิ่มเครื่องปรุงเพิ่มหรือจะตัดบางอย่างออกก็ได้

อุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับทำหมูปิ้ง ทั้งทำกินเอง หรือทำขายเป็นอาชีพ

1. ไม้ปลายแหลมเอาไว้นำมาเสียบหมูปิ้ง จะทำเองหรือซื้อ มีขายทั่วไป

2. เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้แต่แนะนำให้ใช้เตาถ่านจะดีกว่าเพราะกลิ่นจะได้หอมเป็นธรรมชาติจริงๆ

3. เหล็กปิ้งย่าง เอาอย่างดีเลย 

4. ถุงพลาสติก สำหรับคนที่ทำขาย จะเอาแบบไหนเลือกตามชอบ เอาที่ดูดีหรือจะทำเองอาจจะเป็นจุดขายเหมือนกาแฟถุงกระดาษก็ได้ ไม่แน่ว่าหมุปิ้งของคุณนอกจากอร่อยแล้วยังดูดีเหมาะสำหรับหิ้วไปฝากใครๆ เพิ่มยอดขายได้อีกมากแน่นอน

สำหรับใครที่ต้องการทำหมูปิ้งขายหารายได้พิเศษ อาจจะลองทำขายในปริมาณน้อยๆก่อนก็ได้ เช่นขายตอนเช้าหรือตอนเย็น ลองตลาดไปก่อน แต่ก่อนที่จะทำขายควรทดลองทำหลายๆครั้ง และทุกครั้งควรคำนวณต้นทุนไปด้วย ว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ต่อสัดส่วนหมูปิ้งที่ทำขาย จะทำให้วางแผนการตลาดได้ถูก เพราะราคาวัตถุดิบมีขึ้นลงได้ อีกทั้งถ้าต้องการทำเลดี จะมีค่าเช่าที่สูงตามมา ซึ่งเมื่อทราบต้นทุนของสินค้าที่จะขายจะทำให้รู้ถึงจุดคุ้มทุนและคาดการกำไรจากการขายหมูปิ้งในอนาคตได้

“เนื่องจากธุรกิจขายข้าวเหนียวหมูปิ้งเป็นธุรกิจที่มีการลงทุนไม่สูง ทำให้ใครๆก็สามารถเข้าสู่ธุรกิจนี้ได้ง่าย ผู้ลงทุนไม่ว่าจะทำเป็นอาชีพเสริมหรือทำเป็นอาชีพหลักต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนลงมือทำธุรกิจอย่างจริงจัง”

แนะนำทำเลทองในการขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจทำ ซึ่งบางกอกทูเดย์เราเคยในแนะในบทความก่อนๆมาแล้ว ในเรื่องนี้เราขอนำมาแนะนำกันอีกครั้ง อาทิเช่น หน้าร้านสะดวกซื้อ เซเว่น แฟมิลี่มาร์ท โลตัสเอ็กเพรส หรือหน้าห้างสรรพสินค้า หน้าสะถานที่ราชการ หรือบริษัทต่างๆ ตลาดชุมชน ตลาดนัด หรือจะเป็นแบบรถเข็นวิ่งขายก็ได้ ก่อนจจะเปิดขายหากคุณมีทำเลดีๆเหล่านี้ คุณก็มีโอกาสสำเร็จไปกว่าครึ่งแล้ว เพราะทำเลคือหัวใจสำคัญ

ขอบคุณสูตรหมูปิ้ง สูตรบ้านอาจารย์ เรียบเรียงโดยบางกอกทูเดย์ ใครสนใจเรียนการทำอาหารต่างๆเพื่อนำมาประกอบอาชีพเชิญเข้าดูได้ที่  www.pathongko.com

แชร์ต่อให้เพื่อน

3 Comments

 1. แนะนำวิธีปิ้งหมูปิ้ง ลองเอานมสด ชีอิ้วขาว และน้ำมันพืช นำมาผสมเข้าด้วยกันพอประมาณ ใว้สำหรับทาหมูก่อนปิ้งตอนปิ้ง..หมู ที่เราเสียบไม้ไว้ จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมและรสชาติได้ดียิ่งขึ้น..จ้า

 2. หมูปิ้งสูตรเด็ด เอามาฝากกันค่ะ พอดีไปอ่านเจอ ใครอยากจะทำกินหรือทำขายก็ลองดูค่ะหรือจะนำไปผสมกับสูตรอื่นๆดูก็ได้ ไม่แน่ว่าอาจจะได้สูตรหมูปิ้งใหม่ เด็ดกว่าเดิมก็ได้
  1.เครื่องปรุงหมูปิ้ง – เนื้อหมู กระเทียม พริกไทยเม็ด ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊ป หัวกะทิ เครื่องปรุง
  2.เนื้อหมู 600 กรัม
  3.พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
  4.ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  5.ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
  6.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  7.หัวกะทิ 1/3 ถ้วย

  วิธีทำหมูปิ้งลองทำตามนี้ค่ะ
  1. ล้างเนื้อหมูให้สะอาด ซับน้ำให้แห้งแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดประมาณ 2 นิ้ว หนาประมาณ 3 มิลลิเมตร
  วิธีทำหมูปิ้ง 1 หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นขนาด 2 นิ้ว หนา 3 มิลลิเมตร
  2. ปลอกเปลือกกระเทียม ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกให้ละเอียดพร้อมพริกไทยเม็ด
  วิธีทำหมูปิ้ง 2 โขลกกระเทียมและพริกไทยให้ละเอียด
  3. นำกระเทียมพริกไทยที่โขลกได้ใส่ลงไปในเนื้อหมูที่หั่นไว้ เติมเครื่องปรุงต่างๆ และกะทิ 3 ช้อนโต๊ะลงไป คลุกเคล้าเครื่องปรุงต่างๆ ให้เข้ากันแล้วหมักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ข้ามคืน
  4. เมื่อหมักได้ที่แล้ว นำเนื้อหมูที่ได้มาเสียบไม้ (ก่อนเสียบไม้ให้นำไม้ไปแช่น้ำไว้ก่อนประมาณ 30 นาที เพื่อช่วยไม่ให้ไม้ไหม้) ระหว่างนั้นเปิดเตาอบที่ไฟ 350° F
  5. วางหมูที่เสียบไม้เรียบร้อยแล้วลงบนตะแกรง นำหัวกะทิที่เหลือมาทาให้ทั่วทุกไม้ก่อนนำเข้าเตาอบ
  วิธีทำหมูปิ้ง 5 วางหมูที่เสียบไม้บนตะแกรง นำหัวกะทิมาทาให้ทั่วทุกไม้
  6. อบประมาณ 15 นาที นำออกมาพลิกกลับด้าน ทากะทิลงไปอีกครั้งให้ทั่วทุกไม้ แล้วนำเข้าไปอบต่ออีก 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิลงไป อบอีก 5 นาทีจนหมูสุกก็นำออกจากเตาได้ วิธีทำหมูปิ้ง 6 อบประมาณ 15 นาที พลิกกลับด้าน ทากะทิให้ทั่วอีกครั้ง อบต่อจนหมูสุก
  ลองทำดูค่ะหมูปิ้งสูตรนี้จาก : mootangka.multiply

 3. อยากขายข้าวเหนียวหมูปิ้งพอดีเลย ขอบคุณครับ จะลองเอาสูตรหมูปิ้งนี้ไปลองทำดู

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*