อาหารเสริม ยังแรงสวนกระแส แอมเวย์ผู้นำขายตรงตั้งเป้าเฉพาะอาหารเสริม 6.48 พันล้าน

อาหารเสริม ยังแรงสวนกระแส แรงต่อเนื่อง จะสังเกตุได้จากเห็นโฆษณาจากสื่อที่โหมทุกช่องทาง คนซื้อขายกันมากขึ้น ทั้งนี้อาจจะเนื่องมาจากว่าเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น การสื่อสารรวดเร็วขึ้น ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงแหล่งสินค้า หาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าได้มากขึ้น ทำให้ราคาสินค้าอาหารเสริมถูกลงมากเพราะการแข่งขันแต่ท้ายสุดแล้วคนที่จะยืนอยู่ได้ในถนนสายนี้ต้องของจริงเท่านั้น นั่นคือคุณภาพของสินค้าและบริการ นอกจากนี้แล้วการขายสินค้าผ่านทางออนไลน์มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแต่ก่อนอาจจะขายผ่านเว็บไซต์ขายสินค้าหรืออีคอมเมิร์ซ แต่ปัจจุบัน ขายผ่านช่องทางอื่นกันมากขึ้น เช่น Facebook ,Line ,Instagram และโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ

รัตนา ชาญนรา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด
รัตนา ชาญนรา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด;ภาพจากmanager.co.th

แอมเวย์ผู้นำขายตรงตั้งเป้าเฉพาะอาหารเสริม 6.48 พันล้าน

จากวารสาร SMEs Plus Vol.4 No 15 OCTOBER 2013  คุณรัตนา ชาญนรา ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดแอมเวย์(ประเทศไทย) หนึ่งในผู้นำขายตรง รับตรงๆเลยว่าปีนี้ยอดขายจะโตแค่ 3-5% จากเป้า 7% เพราะเศรษฐกิจมันซึม แต่ในภาวะที่กำลังซื้อของตลาดตก คุณรัตนา บอกว่า ก็มีข้อที่น่าสังเกตุว่ามีทั้งสินค้าที่โตน้อยหรือไม่โตเลย เช่น กลุ่มเครื่องสำอาง ของใช้ในบ้าน ของใช้ส่วนบุคคล และ สินค้าที่โตสูง เรียกว่าสวนกระแสเลยคือกลุ่มอาหารเสริม เครื่องกรองน้ำ เครื่องฟอกอากาศ ขณะนี้เราเปิดใช้แผนสำรอง อัดฉีดผลประโยชน์ขั้นต่ำ 6% ให้นักธุรกิจ(นักขาย) ทั้งคนใหม่ คนเก่า เพื่อปิดยอดปีนี้ให้ได้ 1.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งแอมเวย์ตั้งเป้ายอดขายอาหารเสริมไว้สูงมากมีสัดส่วนสูงสุดของเป้าบริษัทคือ 36% ที่ 6,480 ล้านบาท

(โดยในปี 2555 อาหารเสริมสามารถทำรายได้คิดเป็นสัดส่วน 36% รองลงมาคือเครื่องกรองน้ำและเครื่องกรองอากาศ 19% เครื่องสำอาง 17% และผลิตภัณฑ์อื่นๆ 28%  ;ที่มาจาก manager.co.th  )

จากที่ยักษ์ใหญ่ขายตรงไทยบอกเป็นนัยๆมาแบบนี้แล้วที่บอกว่าเศรษฐกิจซึมๆไม่ค่อยโต กลุ่มอาหารเสริมยังโตต่อได้ เครื่องสำอางก็ยังรักษาระดับ มันอาจจะเป็นโอกาสสำหรับคนที่ๆคนส่วนมากกำลังบ่นกันแต่กลุ่มสุขภาพก็ยังโตต่อไป บางกอกทูเดย์จึงนำมาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟัง..

ขอบคุณข้อมูลจากวารสาร SMEs Plus  ใครสนใจเรื่องราวข่าวสารธุรกิจก็ซื้อหามาอ่านกันครับของเขาดีจริงๆ , manager.co.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *