ธุรกิจเสริม ปลูกผักบุ้งจีนขาย ปลูกง่าย ขายได้ทั้งปี

ธุรกิจเสริม ปลูกผักบุ้งจีนขาย เป็นอีกธุรกิจขายสินค้าเกษตรที่น่าสนใจมาก เพราะทุกวันการบริโภคผักบุ้งจีนมีสูงมาก นำไปทำอาหารได้หลายรูปแบบ หลายประเภท ทั้งร้านอาหารตามสั่ง ร้านก๋วยเตี๋ยว และอาหารเมนูผักบุ้งทั้งหลาย อีกทั้งผักบุ้งจีน เป็นพืชผักอายุเก็บเกี่ยวสั้นประมาณ 20-25 วันก็เก็บขายทำเงินได้แล้ว สามารถปลูกได้ทั้งบนบกและในน้ำ วิธีการปลูกผักบุ้งจีน ก็ไม่ยากใครสนใจอยากจะทำเป็นอาชีพเสริม อาชีพหลัก บางกอกทูเดย์มีวิธีการปลูกผักบุ้งจีนมาแนะนำ

ผักบุ้งจีน ลำต้นขนาดสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร อายุการเก็บเกี่ยว 20-25 วัน สภาพอากาศที่เหมาะสมปลูก ประมาณ 25 องศาเซลเซียสขึ้นไป สามารถปลูกได้ง่ายปลูกขายได้ตลอดทั้งปี คนนิยมนำมาผักบุ้งจีนมาบริโภคทั้งลำต้น ใบ

การเพาะและขยายพันธุ์ผักบุ้งจีน

สำหรับใครปลูกขายเป็นอาชีพเสริม หรือธุรกิจเสริม ถ้าปลูกไม่มากหาซื้อเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนมาปลูกได้ไม่ยาก แต่ถ้าสำหรับทำเป็นอาชีพหลักหรือตั้งใจจะขยายการเพาะปลูกมากขึ้นนั้น ทำได้โดยการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ไม่สมบูรณ์ออกโดยการนำเมล็ดพันธุ์ผักบุ้งจีนไปแช่น้ำ เลือกเมล็ดลอยน้ำออก นำเมล็ดผักบุ้งจีนที่จมแช่น้ำต่อประมาณ 6-12 ชั่วโมง จากนั้นนำไปหว่านในแปลง ตามด้วยแกลบดำหว่านกลบทับบางๆ พร้อมฟางแห้งคลุมทับอีกชั้น ก่อนรดน้ำพร้อมน้ำหมักชีวภาพตามลงไปประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นประมาณวันที่ 5-7 จะเริ่มมีใบเลี้ยงออกมา และเติบโตอย่างรวดเร็วพร้อมสำหรับเก็บเกี่ยว

ปลูกผักบุ้งจีนบนบกมีการเตรียมดินดังนี้

ให้เตรียมดินโดยการขุดหรือไถพลิกดินตากดินทิ้งไว้ประมาณ 15-30 วัน เพื่อตัดวงจรระบาดของโรคพืช จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักชีวภาพ คลุกเคล้าลงในแปลง ทำการยกร่องกว้าง 1.5-2 เมตร สูงประมาณ 15 เซนติเมตร เว้นช่องระหว่างแปลงกว้าง 30-40 เซนติเมตร ต้องเกลี่ยหน้าดินให้เรียบเสมอกัน ต้นผักบุ้งจะได้โตเสมอกัน ถ้าดินเปรี้ยวให้ใส่ปูนขาวปรับสภาพดินด้วย

การดูแลรักษาผักบุ้งจีน เนื่องจากเป็นผักที่ชอบความชื้นแต่ไม่ถึงกับแฉะ ถ้าไม่มีฝนตกให้รถน้ำวันละ 1-2 ครั้งทุกวัน สังเกตจากหน้าดินเป็นหลัก ใส่ปุ๋ยหมักชีวภาพให้ทั่วทั้งแปลงประมาณ 7-10 วันต่อครั้ง พร้อมรดน้ำผสมน้ำหมักชีวภาพเสริมเข้าไปกับการใส่ปุ๋ย หาพบการระบาดของศัตรูพืชให้นำผงกระเทียมโรยบนต้นที่เกิด หรือใช้สารสกัดจากสะเดา พริกไทย ใบยาสูบ ผสมน้ำฉีดพ่น ป้องกันและกำจัดเพลี้ยอ่อน หนอนผีเสื้อ ในช่วงเช้าหรือหัวค่ำหากพบการระบาด

การเก็บเกี่ยวผักบุ้งจีน เมื่ออายุผักบุ้งจีนประมาณ 20-25 วันก็สามารถเก็บได้แล้ว โดยการรถน้ำก่อนถอนออกมาทั้งต้นพร้อมราก ความยาวของผักบุ้งจะประมาณ 30-35 เซนติเมตร นำมาล้างเด็ดใบที่ต้นหรือใบที่ไม่สวยออก นำผึ่งลมไว้ให้แห้งในที่ร่ม ห้ามให้โดนแดด พร้อมนำมาทานสด ทำอาหาร หรือแพ็คขายได้ผักบุ้งจีน ราคาขายส่งคุณสามารถเช็คได้จากอินเตอร์เน็ตได้เลย หรือจะเข้าเช็คที่  www.taladsimummuang.com

ผักบุ้งจีนปลอดสารพิษน่าสนใจ##  พืชผักปลอดสารพิษกำลังได้รับความสนใจและนิยมมากขึ้น ทำให้ราคาสูงกว่าการปลูกแบบธรรมดา ถ้าหากปลูกผักบุ้งจีนแบบไม่ใช้สารเคมี และได้ผลผลิตที่ดี ก็จะสามารถขายได้ราคาดี ใครสนใจอยากจะทำเป็นธุรกิจเสริม หรืออาชีพเสริม ก็ต้องลองดู

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *