จีดีพีปี57 โตแค่ 0.7% นายกขอให้ ปชช. มีน้อยใช้น้อย มีมากใช้มาก

จีดีพีของไทยปี 2557 โตแค่ 0.7% นายกฯขอให้ ปชช. มีน้อยใช้น้อย มีมากใช้มาก ตามหลักเศรษฐกิจพเพียง เผยทั้งปี 2557 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวเพียง 0.7% ต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ว่าจะขยายตัว 1% พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เศรษฐกิจปีนี้คาดว่าจะเติบโต 3-4% จากการส่งออกที่ดีขึ้น และการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมช.คมนาคม และเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยทั้งปี 57 ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ขยายตัวเพียง 0.7% ต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ว่าจะขยายตัว 1% แม้ว่าช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะกลับมาฟื้นตัวอย่างชัดเจน โดยเฉพาะไตรมาสสุดท้าย ที่ขยายตัวถึง 2.3% แต่การลงทุนรวมทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ยังลดลง 2.8% เช่นเดียวกับสาขาก่อสร้าง อุตสาหกรรม และโรงแรมและภัตตาคาร ดังนั้นปี 58 นี้ สศช.จึงคงเป้าหมายจีดีพีไว้เท่าเดิมที่ 3.5-4.5% เพราะมีข้อจำกัดทั้งราคาผลผลิตทางการเกษตรไม่ฟื้นตัว เศรษฐกิจ การเงินโลกผันผวน ค่าเงินของประเทศคู่ค้า และคู่แข่งอ่อนค่า ขณะเดียวกัน อัตราดอกเบี้ยที่แท้จริง ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ในระดับสูง แต่เงินเฟ้อของประเทศยังอยู่ในระดับต่ำ โดยปีนี้ สศช.ประเมินว่าเงินเฟ้อจะอยู่ในกรอบ 0-1% ลดลงจากประมาณการเดิมที่ 1.4-2.4% หรือต่ำสุดในรอบ 6 ปี ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง เห็นได้จากหลายประเทศในภูมิภาคอาเซียน เช่น สิงคโปร์ ก็ไม่รอให้เงินเฟ้อติดลบ หรืออยู่ใกล้ 0% เพราะรัฐบาลจะใช้นโยบายทางการเงิน ด้วยการลดดอกเบี้ย เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจให้ฟื้นตัว ดังนั้นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะขณะนี้เศรษฐกิจไม่ได้เติบโต 4.5% อย่างที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นการเติบโตที่ไม่ปกติ โดยการใช้นโยบายการเงินยังผูกติดกับเรื่องของจีดีพีมากเกินไป จนไม่ได้สนับสนุนด้านเศรษฐกิจเท่าที่ควร

ภาพรวมเศรษฐกิจของปี 2557

 เศรษฐกิจยังมีเสถียรภาพ การใช้จ่ายภาคครัวเรือนได้ขยายตัว 0.3% เท่ากับการขยายตัวในปีก่อน ส่วนการลงทุนรวมลดลง 2.8% โดยการลงทุนภาครัฐลดลง 6.1% การลงทุนภาคเอกชนลดลง 1.9% สาขาอุตสาหกรรมลดลง 1.1% สาขาเกษตรขยายตัว 1.1% แต่ราคาสินค้าเกษตรเฉลี่ย และรายได้เกษตรกรลดลง 6.2% และ 5.3% ตามลำดับ สาขาก่อสร้างลดลด 3.8% สาขาโรงแรมและภัตตาคาร ลดลง 2.1% มีนักท่องเที่ยวต่างชาติรวม 24.8 ล้านคน ลดลง 6.7% ส่วนการส่งออกสินค้ามีมูลค่า 224,792 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ลดลง 0.3% โดยปริมาณการส่งออกเพิ่มขึ้น 0.7% แต่กลับมีราคาลดลง 1% โดยเฉพาะราคาข้าว และยางพารา ขณะที่เงินเฟ้ออยู่ที่ 1.9% และบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 3.8% ต่อจีดีพี 

คาดการเศรษฐกิจไทย 2558

ปีนี้คาดว่าเศรษฐกิจไทยยังขยายตัวตามประมาณการเดิม โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวอย่างช้า ๆ ของภาคการส่งออก ตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลก การลงทุนภาคเอกชนและภาคการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวขึ้น การเร่งรัดการใช้จ่ายและการดำเนินโครงการลงทุนของรัฐปริมาณการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เริ่มกลับมาขยายตัวตามปกติและราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกลดลง คาดว่า ทั้งปีนี้จะมีราคาเฉลี่ย 50-60 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนมูลค่าการส่งออกคาดว่าจะโต 3.5%

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เศรษฐกิจปีนี้คาดว่าจะเติบโต 3-4% จากการส่งออกที่ดีขึ้น และการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จะช่วยเรื่องการจ้างงานเพิ่มขึ้น การสนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากที่ปี 57 ที่ผ่านมาเศรษฐกิจโตเพียง 0.7% เนื่องจากเศรษฐกิจต่างประเทศชะลอตัว ทำให้การส่งออกลดลง ขณะที่ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะติดตามปัญหาหนี้ครัวเรือน และพร้อมให้ธนาคารเฉพาะกิจเข้าไปช่วยเหลือ “รัฐบาลจะกระตุ้นด้วยการจัดงานธงฟ้า เพื่อให้ประชาชนจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น เพราะขณะนี้ไม่กล้าใช้จ่าย จึงขอร้องให้ยึดหลักพอเพียง มีมากใช้มาก มีน้อยใช้น้อย ไม่ใช่ไม่ใช้เลย แต่มีน้อยก็เลือกใช้ให้ถูกต้อง เชื่อว่าหลังจากการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษก็จะมีการค้าขายตามแนวชายแดนมากขึ้น เชื่อว่าจะส่งผลต่อภาพรวมทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น”

ขอบคุณ มติชน ภาพจาก อินเตอร์เน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *