ไทย-รัสเซีย ตั้งเป้าการค้าสูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปี

รมว.พาณิชย์ เผยไทย-รัสเซียตั้งเป้าการค้าสูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปี นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ในการเดินทางร่วมคณะของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางไปเยือนประเทศรัสเซีย ช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.59 ตนเองได้หารือกับนาย Alexey Likhachev รมช.พัฒนาเศรษฐกิจรัสเซีย ถึงแนวทางส่งเสริมการค้าระหว่างกัน

โดยไทยเสนอให้ตั้งเป้าหมายการค้าสองฝ่ายให้สูงขึ้น 5 เท่าภายใน 5 ปี และเสนอให้จัดตั้งคณะกรรมการระดับรองนายกรัฐมนตรีขึ้นมา เพื่อขับเคลื่อนความร่วมมือด้านเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ ทั้งในเรื่องการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการค้าที่ตั้งไว้ นอกจากนี้ได้ขอให้รัสเซียซื้อสินค้าเกษตรของไทยเพิ่มเติม โดยเฉพาะยางพารา ข้าว และสินค้าเกษตรแปรรูปอื่นๆ โดยเสนอให้มีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมกันเพื่อหารือในเรื่องนี้ต่อไปในรายละเอียด

รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ฝ่ายรัสเซียย้ำว่าไทยเป็นประเทศคู่ค้าสำคัญในภูมิภาคเอเชียที่มีความสัมพันธ์ที่ดีทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจมาอย่างยาวนาน และต้องการยกระดับความสัมพันธ์กับไทยยิ่งขึ้นในระยะยาว จึงประสงค์จะให้ไทยเจรจาจัดทำความตกลง FTA กับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU:Eurasian Economic Union ประกอบด้วยสมาชิก 5 ประเทศ ได้แก่ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กีซสถาน) ซึ่งจะครอบคลุมการเปิดเสรีด้านการค้าสินค้า การค้าบริการ และการลงทุน โดยรัสเซียยินดีที่จะให้การสนับสนุนไทยเข้าสู่กระบวนการเจรจา ซึ่งไทยได้แจ้งว่ามีความสนใจและอยู่ระหว่างการศึกษาประโยชน์ ผลกระทบ และความเป็นไปได้ในการเจรจา

ทั้งนี้ ไทยและรัสเซียจะร่วมกันเร่งรัดการจัดทำความร่วมมือในด้านต่างๆ ให้เสร็จก่อนการประชุมผู้นำรัสเซียและอาเซียนที่จะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคมนี้ เช่น การจัดทำความตกลงสองฝ่ายเพื่อส่งเสริมและคุ้มครองการลงทุน การจัดทำบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการเกษตรและประมง โดยไทยได้เสนอที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะอนุกรรมาธิการด้านการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ (Sub-commission on trade and economic cooperation) ระดับรัฐมนตรีครั้งที่ 3 ที่ประเทศไทยในกลางปีนี้

สำหรับมูลค่าการค้ารวมไทยและรัสเซียเฉลี่ย 3 ปีที่ผ่านมา (2556-2558) มีมูลค่า 4,000 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยในปี 2558 รัสเซียเป็นคู่ค้าอันดับที่ 31 ของไทย ถือเป็นคู่ค้าอันดับที่ 1 ในกลุ่มประเทศ CIS (The Commonwealth of Independent States) การค้าระหว่างไทย-รัสเซีย มีมูลค่า 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือร้อยละ 0.56 ของมูลค่าการค้าทั้งหมดของไทย ลดลงจากปีก่อน คิดเป็นร้อยละ 52.05 โดยไทยเป็นฝ่ายขาดดุลการค้า 929.10 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยส่งออกไปยังรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 700 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 40.81) และนำเข้าจากรัสเซียคิดเป็นมูลค่า 1,600 ล้านเหรียญสหรัฐ (ลดลงจากปีที่แล้ว ร้อยละ 55.71)

ที่มาข่าว  www.ryt9.com,ภาพจาก www.mcot.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *