แบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทย 2014 ใน 6 ประเภทธุรกิจ

แบรนด์ทรงพลังที่สุดในประเทศไทย ปี 2014  จากการสำรวจและวิจัยโดย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากผลสำรวจแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศ2014ใน 6 ประเภทหลัก แบ่ง เป็น 32 กลุ่มผลิตภัณฑ์ย่อย ที่ได้รับคะแนนสูงสุด อาทิ ประเภท ยานยนต์และพลังงาน โตโยต้า ได้ในส่วนรถเก๋งและปิกอัพ, ฮอนด้าได้จักรยานยนต์ ปตท.ได้กลุ่มสถานีบริการน้ำมัน

รศ.ม.ล.สาวิกา อุณหนันท์ หัวหน้าโครงการวิจัย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประกาศผลสำรวจ แบรนด์ทรงพลังที่สุดในประเทศ 2014 (The Most Powerful Brands of Thailand 2014) ใน 32 กลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยเก็บข้อมูลจากผู้บริโภค 12,000 ตัวอย่างทั่วประเทศ ทั้งเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ เป็นการสำรวจแบรนด์ผลิตภัณฑ์ครั้งยิ่งใหญ่อย่างเป็นระบบที่ครอบคลุมและมากที่สุดครั้งหนึ่งในประเทศไทย  “การเผยแพร่ผลการสำรวจในครั้งนี้เป็นผลลัพธ์มาจากการวิจัยที่สนับสนุนทุนวิจัยจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ประจำปี 2557 อันมีที่มาจากความตระหนัก ถึงคุณค่า และพลัง ที่ไม่มีขีดจำกัดของแบรนด์ในการสร้างความได้เปรียบทางการ แข่งขันทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ โดยคณะผู้วิจัยได้พัฒนาโมเดล ในการวัดมูลค่าแบรนด์ผลิตภัณฑ์จากการรับรู้ของผู้บริโภคด้วยกระบวนการศึกษาอย่างมีระบบ” 

โดยวัดพลังของแบรนด์จาก4ด้าน ได้แก่

  • ความตระหนักในแบรนด์ (Awareness)
  • ความชื่นชอบที่มากกว่า (Preference)
  • ความถี่ในการใช้แบรนด์นั้น (Usage)
  • ภาพลักษณ์ที่ผู้บริโภคมองแบรนด์นั้น (Image)

นอกจากนี้คณะผู้วิจัยยังสัมภาษณ์เชิงลึกกับ 17 ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรที่เป็นเจ้าของแบรนด์ที่ได้คะแนนสูงสุดในแต่ละกลุ่มผลิตภัณฑ์ เพื่อทราบถึงปัจจัยที่นำไปสู่ความเป็นแบรนด์ที่ทรงพลังสูงสุด

ผลสำรวจแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศ ปี 2014 ใน 6 ประเภทหลัก แบ่ง เป็น 32 กลุ่มผลิตภัณฑ์ย่อย ที่ได้รับคะแนนสูงสุด 

  1. ธุรกิจประเภทยานยนต์และพลังงาน โตโยต้า ได้ในส่วนรถเก๋งและปิกอัพ, ฮอนด้าได้จักรยานยนต์ ปตท.ได้กลุ่มสถานีบริการน้ำมัน
  2. ธุรกิจประเภทเครื่องดื่ม ประกอบด้วย โค้ก, โออิชิ, เอ็ม-150, ลีโอ, เนสกาแฟ, ทิปโก้, และเบอร์ดี้
  3. ธุรกิจประเภทอาหาร และของว่าง ได้แก่ มาม่า, อาหารกระป๋องสามแม่ครัว, เลย์, วอลล์, โฟร์โมสต์ และแบรนด์
  4. ธุรกิจประเภทผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ส่วนบุคคล และครัวเรือน ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ดูแล ผิวหน้า-ดูแลผิว นีเวีย, สบู่ลักส์, ยาสระผมซันซิล, ยาสีฟันคอลเกต, ผงซักฟอก บรีส และผ้าอนามัยลอรีเอะ
  5. ธุรกิจประเภทร้านอาหารที่มีสาขา ร้านอาหาร ได้แก่ เอ็มเคสุกี้ และบริการทางการเงิน ร้านอาหาร ได้แก่ เอ็มเคสุกี้, ธนาคาร ไทยพาณิชย์ และประกันชีวิตเอไอเอ
  6. ธุรกิจประเภทผลิตภัณฑ์ และบริการด้านเทคโนโลยี ได้แก่ แล็ปท็อป/โน้ตบุ๊ก เอเซอร์, เครือข่ายมือถือ เอไอเอส โทรศัพท์มือถือและโทรทัศน์ ซัมซุง

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มอบรางวัลแบรนด์แข็งแกร่งและทรงพลังที่สุดในประเทศไทย แนะรัฐส่งเสริมแบรนด์สินค้าไทยให้ไปขยายตลาดต่างประเทศด้วย

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *