5 เรื่องที่ธรรมดาแต่เป็นสิ่งที่เศรษฐีทำต่างจากคนธรรมดา

5 เรื่องที่ธรรมดาแต่เป็นสิ่งที่เศรษฐีทำต่างจากคนธรรมดา เชื่อแน่ว่าเกือบทุกคนบนโลกนี้คงอยากจะมีฐานะร่ำรวยเป็นเศรษฐี แต่ก็ใช่ว่าจะเป็นได้ง่ายๆ เพราะคนรวยนอกจากจะมีเงินมากแล้วยังคงต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสมที่จะสร้างและรักษาความร่ำรวยพร้อมกับเพิ่มพูนให้มันมากขึ้นไปอีก ซึ่งต่างจากที่คนส่วนมากเป็นและคนมักจะมองผิวเผินแค่ว่าเศรษฐีเขามีแค่เงินมาก แต่ยังมีสิ่งที่คนรวยหรือเศรษฐีส่วนมากมักจะทำหรือเป็นนิสัยของเขา เป็นเรื่องธรรมดา แต่น่าสนใจทำตามมาก

ถ้าจะสรุปเรื่องอะไรกันที่คนรวยทำแล้วเขารวยและยังรักษาความร่ำรวยและเพิ่มพูนให้มันมากขึ้นๆ คงยากที่จะนำมาเล่ารายละเอียดปลีกย่อยๆได้ทังหมดแต่ว่าบางกอกทูเดย์เราของนำบทความที่เขียนได้น่าอ่านมากๆ แปลมาจากเว็บ www.entrepreneur.com ที่แปลและเรียบเรียงโดย  www.marketingoops.com

5 สิ่งที่เศรษฐีทำต่างจากคนธรรมดา

1.เศรษฐีทำงานหนัก หลายคนเชื่อว่าคนร่ำรวยก็เพราะโชคดีแต่เรื่องจริงคือคนที่ถูกลอตเตอรี่กว่า 90% จะหมดตังค์ภายใน 5 ปีหรือน้อยกว่านั้น เศรษฐีรู้ตัวดีว่าไม่มีทางลัดสำหรับความสำเร็จ การทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเท่านั้นเป็นตัวการันตีว่าคุณจะไปสู่จุดหมายปลายทาง  แม้ mentor หรือผู้แนะนำจะเป็นสำคัญในชีวิตของเหล่าเศรษฐีแต่อย่าลืมว่าในช่วงสร้างตัวแรกๆ พวกเขาไม่เจอคนเหล่านี้หรอก ช่วงแรกจึงเป็นเวลาแห่งการคลำถูกคลำผิดที่คุณต้องดื้อและดึงชีวิตตัวเองให้ถึงที่สุด

2.เศรษฐีมีโฟกัสที่ดี เศรษฐีไม่เพียงทำงานหนักแต่พวกเขายังโฟกัสที่เป้าหมายอย่างแน่วแน่อีกด้วย เคยได้ยินเศรษฐีคนไหนเปลี่ยน “แนวคิดพันล้าน” ของตัวเองในข้ามคืนไหม? เพราะการสร้างสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำได้มาก่อนทำให้คุณไม่มีแนวทางและไม่มีใครเชื่อว่าคุณจะทำสำเร็จแต่หากคุณดื้อให้ถึงที่สุด คุณก็จะคว้ามันได้

3.เศรษฐีระมัดระวังในการเสี่ยง ความเสี่ยงเกิดจากการไม่มีความรู้ดังนั้นศึกษา ศึกษา และศึกษาในเรื่องที่คุณต้องการทำแล้วความเสี่ยงจะลดลงอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตาม แม้คุณจะมั่นใจว่าความเสี่ยงเหลือน้อยแต่ควรมอนิเตอร์ระดับความเสี่ยงในธุรกิจของคุณอย่างสม่ำเสมอเพราะสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปทำให้ความเสี่ยงเปลี่ยนไปด้วย ปัจจุบันนี้มีแอพฯ หรือฟีเจอร์มากมายที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง risk management ลองศึกษาและหามาใช้กันครับ

4.เศรษฐีเป็นคนใจบุญ ลองดูเศรษฐีอย่าง Bill Gates, Warren Buffett และ Carl Icahn สิว่าพวกเขาบริจาคเงินมากมายแค่ไหน การหาเงินอาจรู้สึกดีแต่ไม่มากเท่ากับการบริจาคเงินหรอก (ถ้าไม่นับว่ามันเอาไปหักภาษีได้ด้วยนะ) การสร้างองค์กรการกุศลนอกจากจะได้ช่วยเหลือสังคมแล้วยังช่วยเรื่องภาพลักษณ์องค์กรและหากิจกรรมให้พนักงานทำอีกด้วย

5.เศรษฐีไม่เคยหยุดเรียนรู้ ข้อนี้สำคัญที่สุดคือพวกเศรษฐีไม่เคยหยุดเรียนรู้เพราะพวกเขาจะมองหาทางในการเพิ่มพูดทักษะและความสามารถของตัวเองให้เหนือกว่าคู่แข่งเสมอ พวกเขาอ่านหนังสือ ดูสารคดี เรียนรู้จากสื่อการเรียนและพูดกับคนที่เก่งกาจเพื่อหาข้อมูล ความรู้คืออำนาจและพวกเศรษฐีรู้เรื่องนี้ดี

ขอบคุณ ที่มาจาก www.marketingoops.com และ www.entrepreneur.com

นอกจากนี้แล้วเศรษฐีผู้ก่อตั้ง ที่สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเอง มักจะมีนิสัยบางอย่างที่สุดโต่งด้วย เรื่องนี้พิสูจน์ได้ไม่ยากลองค้นหาประวัติและนิสัยของเศรษฐีผู้ก่อตั้งธุรกิจที่โด่งดังทั่วโลกลองดู เช่น สตีฟจอบส์ แล้วคุณจะพบว่าคนเหล่านี้ถ้าได้ทำอะไรแล้วเขาใส่ไม่ยั้งเลยเต็มที่เกินคนธรรมดาส่วนใหญ่เลยทีเดียว

แชร์ต่อให้เพื่อน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*