แผนเศรษฐกิจ 3-3-3 ทรัมป์ ตั้งเป้าลดขาดดุลสหรัฐฯ เหลือ 3% ของ GDP
แผนเศรษฐกิจ 3-3-3 ของทรัมป์ตั้งเป้าลดขาดดุลงบประมาณสหรัฐฯ เหลือ 3% ของ GDP ภายในสิ้นสุดวาระที่สอง ผ่านการคุมรายจ่าย ปฏิรูปกฎระเบียบ และรายได้จากภาษีศุลกากร
จับประเด็นสำคัญ
- เป้าหมายหลักคือการลดขาดดุลงบประมาณรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ให้เหลือเพียง 3% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP)
- ตั้งเป้าการเติบโตของ GDP ที่แท้จริง (Real GDP) ไว้ที่ 3% ต่อปี เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ
- มุ่งเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานในประเทศอีก 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 2028 เพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน
สิ่งที่ต้องจับตาต่อ (What to watch)
- การบังคับใช้มาตรการควบคุมรายจ่ายภาครัฐอย่างเป็นรูปธรรมว่าจะสามารถทำได้ตามเป้าหมายหรือไม่
- ผลกระทบของนโยบายภาษีศุลกากร (Tariff) ที่อาจมีต่อรายได้ของรัฐและภาคการค้าระหว่างประเทศ
- ความสามารถในการบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจและการผลิตพลังงาน ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจโลก
เปิดรายละเอียดแผนเศรษฐกิจ ‘3-3-3’
รายงานระบุถึงแผนเศรษฐกิจสำคัญภายใต้การบริหารของโดนัลด์ ทรัมป์ ในวาระที่สองสมมติ ซึ่งถูกขนานนามว่าแผน ‘3-3-3’ โดยมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการจัดการโครงสร้างเศรษฐกิจและงบประมาณของสหรัฐอเมริกา แผนดังกล่าวถูกนำเสนอโดย สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ โดยมีเป้าประสงค์หลัก 3 ประการที่เป็นที่มาของชื่อแผน
เป้าหมายทั้งสามประกอบด้วย การลดสัดส่วนการขาดดุลงบประมาณของรัฐบาลกลางให้เหลือเพียง 3% ของ GDP, การผลักดันให้เศรษฐกิจจริง (Real GDP) เติบโตในอัตรา 3% ต่อปี และการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานในประเทศขึ้นอีก 3 ล้านบาร์เรลต่อวันภายในปี 2028 ซึ่งสะท้อนถึงแนวทางการปฏิรูปทั้งด้านการคลัง เศรษฐกิจ และพลังงานไปพร้อมกัน
กลไกขับเคลื่อนแผน: คุมรายจ่าย ปฏิรูปกฎ และภาษี
เพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ท้าทายดังกล่าว แผน ‘3-3-3’ จะอาศัยเครื่องมือเชิงนโยบายหลายด้านประกอบกัน ส่วนสำคัญคือการควบคุมการใช้จ่ายของภาครัฐอย่างเข้มงวด ควบคู่ไปกับการปฏิรูปกฎระเบียบต่างๆ ที่ถูกมองว่าเป็นอุปสรรคต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจและการลงทุน นอกจากนี้ แผนยังคาดหวังรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากนโยบายภาษีศุลกากร (Tariff) เพื่อช่วยลดช่องว่างการขาดดุลอีกทางหนึ่ง
| เป้าหมายหลักของแผน ‘3-3-3’ | รายละเอียด |
|---|---|
| การขาดดุลงบประมาณ | ลดลงเหลือ 3% ของ GDP |
| การเติบโตของ GDP | ขยายตัว 3% ต่อปี (Real GDP) |
| การผลิตพลังงาน | เพิ่มขึ้น 3 ล้านบาร์เรล/วัน (ภายในปี 2028) |
ตารางตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-Check)
| ประเด็น | ข้อมูลจากแหล่งข่าว | ผลตรวจสอบของ AI | สถานะ |
|---|---|---|---|
| เป้าหมายขาดดุลงบประมาณ | ลดลงเหลือ 3% ของ GDP | ตรวจสอบตัวเลขเป้าหมายตามที่ระบุในแผน ‘3-3-3’ จากแหล่งข่าวแล้ว | ตรง |
| เป้าหมายการเติบโต GDP | เติบโต 3% (Real GDP) | ยืนยันตัวเลขเป้าหมายการเติบโตของ GDP ที่แท้จริงตรงตามที่แหล่งข่าวระบุ | ตรง |
| เป้าหมายการผลิตพลังงาน | เพิ่มขึ้น 3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ภายในปี 2028 | ตรวจสอบตัวเลขและกรอบเวลาของเป้าหมายการผลิตพลังงาน พบว่าสอดคล้องกับข้อมูลในต้นทาง | ตรง |
| บุคคลและตำแหน่ง | U.S. Treasury Secretary Scott Bessent | คัดลอกชื่อและตำแหน่งตามที่ปรากฏในแหล่งข่าว ไม่มีการแก้ไขหรือเพิ่มเติม | ตรง |
อ่านเพิ่ม
Reference Site: Oilprice
