วิธีปลูกผักในกระถางให้งาม แบบสรุปง่ายๆสำหรับมือใหม่

วิธีปลูกผักในกระถาง:  การปลูกผักในกระถาง ได้รับความสนใจมากขึ้น ดูแลง่ายและได้ประโยชน์ลดค่าใช้จ่ายในการซื้อผักมาทาน ได้ผักที่ปลอดภัยมั่นใจได้เพราะว่าปลูกเอง นอกจากนี้ยังช่วยประดับบ้านให้สวยงามร่มรื่นขึ้นได้อีกด้วย บ้านสมัยใหม่หรือสังคมเมืองการปลูกผักในกระถางถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากจะปลูกผักทานเอง เพราะเป็นบ้านพืนที่ใช้สอยน้อย หรือไม่มีพื้นดินที่เพาะปลูก

ขั้นตอนวิธีการปลูกผักในกระถางมีดังนี้ แบบสรุปง่ายๆ

1. เลือกชนิดผักที่ต้องการที่จะปลูก เช่น ถ้าคนในบ้านชอบผักอะไร หรือผักอะไรได้ใช้บ่อยๆ ควรเป็นผักอันดับแรกๆที่ควรพิจารณา หรือถ้าต้องการให้ประดับบ้านด้วย ก็เตรียมพันธุ์ผักให้พร้อมที่จะปลูกลงกระถาง

2. ขั้นตอนเตรียมดิน ดินปลูกไม้กระถางต้องเป็นดินร่วน เป็นดินที่โปร่งระบายน้ำได้ดี ถ้าหากอยู่ในเมืองหาดินปลูกได้ยากก็สามารถซื้อดินที่ขายตามร้านขายต้นไม้ หรือร้านเกษตรมาปลูกได้  ดินที่เหมาะสำหรับปลูกไม้กระถางมีอัตราส่วนดังนี้

  1. ดินร่วน 1 ส่วน
  2. ทราย 1 ส่วน
  3. ปุ๋ยหมัก หรือปุ่ยคอก 1 ส่วน 
  4. ขึ้เก้าแกลบ 1 ส่วน 
  5. ถ้าข้อ 1-4 ไม่มีหรือหายาก ไม่มีเวลามาก หาซื้อดินสำเร็จมาปลูกก็ได้

(อัตราการผสมของดินอาจจะปรับเปลี่ยนตามชนิดของผักที่ต้องการดิน หรือตามความสะดวกของผู้ปลูกได้ หลักๆคือให้ได้ดินร่วน โปร่ง)

3. เลือกกระถางปลูกผัก ตามความต้องการและความเหมาะสมของพื้นที่ หากต้องการประดับบ้านด้วย การซื้อกระถางสวยๆให้เข้ากับพื้นที่ ยิ่งดีมากขึ้น สำหรับคนที่ต้องการลดรายจ่ายอาจจะใช้วัสดุเหลือใช้มาทำกระถางปลูกผักแทนได้ ถือว่าการปลูกผักในกระถางทำเองเป็นงานอดิเรกที่ดีด้วย

4. การดูแลรักษา

การใส่ปุ๋ย ถ้าหากต้องการผักปลอดสารพิษ ก็ควรงดปุ๋ยเคมี ใช้เศษพืช ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกแทน ซึ่งเราก็ผสมพร้อมกับดินแล้ว..หาปลูกไปนานๆดินนกระถางอาจจะแน่นหรือสารอาหารลดลงก็ควรนำดินออกมาปรบปรุงใหม่ หรือเปลี่ยนดินดินใหม่ตามสูตร

การรดน้ำผักในกระถาง ควรรดน้ำให้บ่อย ไม่ควรรดน้ำจนล้น ประมาณการให้พอดี และควรคำนึงถึงพืชผักที่เราปลูกด้วยว่าต้องการน้ำมาน้อยแค่ไหน หากกระถางมีรูใหญ่อาจจะมีเศษดินหลุดออกมา แก้โดยใช้หินปิดรูลดการไหลออกมาของดิน

ประโยชน์การปลูกผักในกระถางแบบชัดเจน…

  • ประหยัดพื้นที่ในการปลูก เหมาะสำหรับบ้านในเมืองมากๆ
  • สามารถ เคลื่อนย้าย จัดวาง ปรับเปลี่ยนตำแหน่งกระถางผัก ตามความต้องการเลย
  • สะดวกต่อการดูแลรักษาและเก็บเกี่ยวผลผลิต
  • สามารถนำผักที่ปลูกในกระถางไปวางตกแต่งในสวนหย่อม หรือจัดเป็นสวนประดับได้ อาจจะเพิ่มความสวยงามของรูปแบบกระถางต่างๆเข้ามาช่วยเสริม ยิ่งจะทำให้สวยงามมากขึ้น
  • ได้ผักที่ปลอดภัย มั่นใจเพราะเราปลูกเอง

ขอบคุณที่มา Cr. ภาพจาก www.seaspringseeds.co.uk

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *