วิตามินซี (Vitamin C ) ประโยชน์ดีๆจากธรรมชาติ และรับวิตามินซีอย่างไร ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยสูงสุด

วิตามินซี ประโยชน์ดีๆจากธรรมชาติ และรับวิตามินซีอย่างไร ให้ได้ประโยชน์และปลอดภัยสูงสุด ไม่ว่าจะกิน ทา ฉีด วิตามินซีอย่างไรดีนะ วิตามินซีเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ร่างกายไม่สามารถเก็บสะสมไว้ในร่างกายได้ จึงต้องได้รับเป็นประจำทุกวัน ปริมาณวิตามินซีที่ร่างกายต้องการขึ้นอยู่กับอายุ เพศ และสภาพร่างกาย โดยผู้ใหญ่ทั่วไปควรได้รับวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 90 มิลลิกรัม

วิตามินซี

การได้รับวิตามินซีสามารถทำได้ 3 ทางหลัก ๆ คือ กิน ทา และฉีด

กินวิตามินซี
การกินวิตามินซีเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและมีประสิทธิภาพดีพอสมควร วิตามินซีสามารถหาซื้อได้ในรูปของอาหารเสริม ผลไม้ และผัก โดยผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ส้ม มะนาว ฝรั่ง สตรอว์เบอร์รี กีวี และมะละกอ ส่วนผักที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ พริกหวาน กะหล่ำปลี บร็อคโคลี และผักโขม ในการกินวิตามินซีนั้น ควรเลือกวิตามินซีที่มีปริมาณวิตามินซีอย่างน้อย 500 มิลลิกรัมต่อเม็ด และควรกินวิตามินซีพร้อมกับอาหารหรือหลังอาหารทันที เพื่อให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้น

ทาวิตามินซี
การทาวิตามินซีสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณให้กระจ่างใสขึ้นได้ โดยวิตามินซีจะทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดด นอกจากนี้ วิตามินซียังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งช่วยทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและชุ่มชื้น วิตามินซีในรูปแบบครีมหรือโลชั่นทาผิวมักมีส่วนผสมของวิตามินซีในรูปแบบของ L-ascorbic acid หรือ ascorbyl palmitate ซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย การทาวิตามินซีเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ผิวพรรณดูมีสุขภาพดี กระจ่างใสขึ้น และชุ่มชื้นขึ้น

ฉีดวิตามินซี
การฉีดวิตามินซีเป็นวิธีที่ให้วิตามินซีเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยวิตามินซีจะถูกฉีดเข้าเส้นเลือดโดยตรง การฉีดวิตามินซีนิยมใช้เพื่อรักษาโรคหวัดและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย นอกจากนี้ ยังอาจใช้เพื่อรักษาโรคบางชนิด เช่น โรคโลหิตจาง โรคข้ออักเสบ และโรคผิวหนัง อย่างไรก็ตาม การฉีดวิตามินซีอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินซี

ร่างการของคนเรานั้น ควรได้รับวิตามินซีเป็นประจำทุกวัน หรือเลือกวิตามินซีที่มีปริมาณวิตามินซีอย่างน้อย 500 มิลลิกรัมต่อเม็ด ควรกินวิตามินซีพร้อมกับอาหารหรือหลังอาหารทันที หากต้องการผิวที่กระจ่างใส ให้ทาวิตามินซีเป็นประจำทุกวันเพื่อบำรุงผิวพรรณ ปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจฉีดวิตามินซี นอกจากนี้ ควรรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีเป็นประจำ เช่น ผลไม้ตระกูลส้มและเบอร์รี่ ผักใบเขียว และพริกหวาน นะคะ

Related Posts