ต้องระวังตกเป็นเหยื่อ! เมื่อมีคนมาชวนทำ “ธุรกิจขายตรง”แบบนี้

ธุรกิจขายตรง[MLM] นับว่าเป็นอีกธุรกิจที่คนรุ่นใหม่ๆ ที่ให้ความสนใจและมีการเข้าสู่ธุรกิจนี้จำนวนมาก ทั้งแบบสมัครใจและแบบกึ่งสมัครเพราะความเกรงใจคนมาชวนทำขายตรงอาจจะเป็นเพื่อน ญาติพี่น้อง แต่ทั้งนี้ธุรกิจขายตรงเป็นธุรกิจที่ดี สร้างรายได้รวดเร็ว ลงทุนน้อย หลายๆคนมีรายได้หลักแสนหลักล้านต่อเดือนกันเลยทีเดียว แต่ทว่าในธุรกิจขายก็มีกลุ่มที่อาศัยความโลภของคน พูดโน้มน้าว ชักชวนให้สมัครขายตรงแบบผิดๆ โดยเอารายได้ง่ายๆ เยอะๆ มาเป็นตัวล่อ

ต้องระวังตกเป็นเหยื่อ! เมื่อมีคนมาชวนทำ ธุรกิจขายตรง”แบบนี้ รอบคอบไว้ก่อน…หากคุณยังไม่มีประสบการณ์

1. ไม่ต้องขาย แค่สมัครซื้อสินค้าตามแพ็คเกจ ก็รวย ไม่ต้องทำอะไรยุ่งยาก เช่น อาจจะชักชวนโน้มน้าวให้ซื้อสินค้าทีละมากๆ โดยที่เราเองก็ยังไม่เคยใช้ หรือทดลอง คนชวนมักจะเอาแผนการตลาดมาโน้มน้าวว่าซื้อตามนี้แล้ว จะได้เท่าไหร่ และเมื่อชวนคนมาซื้อด้วยแล้วจะได้เท่าไหร่ โดยที่เรายังไม่มีความรู้เรื่องสินค้านั้นๆเลย…ให้คิดว่า..แบบนี้แล้วมันคือธุรกิจจริงหรือ? แล้วรอบปิดยอดต่อๆไปล่ะจะทำอย่างไร ถ้ายังมองอะไรไม่ออก ให้คิดว่า ธุรกิจที่เขาทำร่ำรวยทุกวันนี้ เขาขายของได้ทุกวันหรือซื้อของมาใช้เอง

2. พูดแต่เรื่อง..เงิน.เงิน..รายได้เพียงอย่างเดียว  จะทำธุรกิจทั้งที เราต้องรู้เรื่องอย่างอื่นที่เกี่ยวกับธุรกิจบ้าง ไม่ใช่โชว์แต่รายได้ (ของไม่กี่คน) แบบนี้ก็น่ากลัว บางคนโชว์รถหรูๆ บ้านหลังงามๆ(ซื้อสดหรือผ่อนไม่รู้) เอามาทำเป็นตัวกระตุ้นความอยากมีอยากได้ของเรา ตรงจุดนี้ต้องพิจารณาดีๆ

3. สินค้ามีไม่กี่อย่าง ราคาแพงเวอร์!!  ก่อนจะตัดสินใจซื้อสินค้าตามท้องตลาดมาใช้ปกติเราจะเช็คราคา ปริมาณ คุณภาพจากชื่อเสียงบริษัทที่ขายและผลิต แต่ในธุรกิจขายตรง ถ้าเราเจอบริษัทไหนสินค้าราคาสูงๆและเป็นสินค้าเกินความจำเป็นต้อง ต้องพิจารณาว่าคุ้มค่าไหม อย่ามองว่าได้ผลตอบแทนมากเพียงอย่างเดียว เพราะเวลาเราขาย…ลูกค้าจะมองความคุ้มค่ามาก่อนเหมาะสมกับราคาไหม หรือแพงเกินไปไหม จำเป็นต่อชีวิตหรือไม่ โดยแม่ทีมที่มาชวน..มักจะพยายามพูดประเด็นรายได้เพียงอย่างเดียว..แบบนี้ก็ต้องระวังเราจะไปต่อไม่ได้

4. เป็นบริษัทขายตรง..กำลังมาแรง!! แรงยังไง เราต้องถามให้จัดเจน เข้าใจ ทำไมถึงแรง เพราะแม่ทีมบางกลุ่มจับมือกันย้ายหรือเปิดบริษัทใหม่ สร้างกระแส โชว์รายได้มหาศาลในเวลาอันรวดเร็ว ไม่ต้องแปลกใจเพราะเวลามาเขามากันเป็นทีมจำนวนหลายร้อยคน..และชักชวนกลุ่มเดิมๆได้อีกเพิ่มเป็นพันคน ซื้อของแบบข้อ (1) รายได้จจึงมาเร็วและแรง สักระยะถ้าสินค้าไม่ติดตลาด สร้างลูกค้าใหม่ๆและลุกค้าประจำไม่ได้..ขายสินค้าไม่ได้เงินจะมาจากไหน ..แบบนี้แล้วขายตรงมาแรงต้องระวัง…มักจะมาพร้อมแพ็คเกจการลงทุน หลักหลายพันบาท หลายหมื่นบาท

ถ้าคุณเจอใครที่มาชวนทำขายตรงแบบนี้…ก็ต้องคิดพิจารณาให้รอบคอบ ก่อนตัดสินใจ ถ้าต้องลงเงินก้อนโตเพราะจริงๆแล้วธุรกิจขายตรง เขาไม่มีการบังคับซื้อสินค้า สินค้ามักจะมีให้ทดลองก่อนจากตัวแทนหรือสมาชิกนักธุรกิจที่นำมาเสนอ เมื่อชื่นชอบแล้วค่อยลองซื้อใช้ตามกำลังและความต้องการ เมื่อมั่นใจก็สมัครสมาชิกใช้ต่อเนื่องหรือเป็นนักธุรกิจ นี่คือจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้จริงๆ แต่พักหลังๆคนชอบรวยเร็ว จึงเน้นเอาแผนการตลาดนำ สินค้าตาม ซื้อลงทุนไปเลย แล้วใช้แล้วชวน รวยเร็ว..รวยแรง..รวยๆๆๆ อันตรายไหมถ้าคุณยังไม่รู้เรื่อง การทำธุรกิจขายตรงเลย…ฝากให้ไว้พิจารณากันครับ…แม้ธุรกิจขายตรงส่วนใหญ่เป็นขายตรงน้ำดี…แต่ธุรกิจก็มีพวกใช้วิธีการแชร์ลูกโซ่แอบแฝงเช่นกัน

โดยทีมงาน..บางกอกทูเดย์

 

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *