วิเคราะห์ก่อนลุย! ตลาดนัด ขายอะไรดีที่สุด

ที่ตลาดนัดขายอะไรดีที่สุด…ตลาดนัดกลายเป็นแหล่งทำเงินของทั้งคนค้าขายเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริมไปแล้ว สมัยนี้การค้าการขายไม่ใช่เรื่องที่น่าอายอีกต่อไปสำหรับคนไทย เพราะแต่ไหนแต่ไรลูกหลานมักจะถูกปลูกฝังให้ตั้งใจเรียนให้เก่งๆสอบให้ได้ทำงานราชการ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป คนเรามีสิ่งของจำเป็นที่ต้องใช้มากมากขึ้นมีปัจจัยต่อการดำรงชีพมากขึ้น รายได้จึงไม่ค่อยจะพอ จึงต้องหารายได้เสริม แต่ถ้าจะทำงานประจำ 2 อย่างพร้อมๆกันคงเป็นไปได้ยาก ดังนั้นต้องทำอาชีพอิสระเสริม ซึ่งตอนนี้การขายสินค้าที่ต้นทุนต่ำคือขายสินค้าตาม ตลาดนัด เพราะค่าเช่าถูก และไม่ได้มีทุกวันจึงทำให้คนสามารถเลือกวันหยุดให้ตรงกับวันที่ตลาดนัดเปิดหรือช่วงเลิกงานได้

แล้วอะไรล่ะที่จะขายดีที่ตลาดนัด หากยังเป็นมือใหม่เราคงต้องสำรวจกันก่อน แล้วมาวิเคราะห์อีกทีก่อนที่ตัดสินใจลงทุนลงแรงไปขาย  สำหรับการวิเคราะห์ว่าจะขายอะไรที่ตลาดนัด แบบสัปดาห์ 1 ครั้ง ตลาดนัดไม่ถาวร นั่นหมายถึงว่าจะต้องมีการกำหนดวันตกลงกันแล้วแต่ที่ให้เราเช็ควัน แล้วไปเดินสำรวจ ว่ามีอะไรบ้างที่ขายและสินค้าที่บางกอกทูเดย์สำรวจมาที่มักจะขายกันมากที่สุดเรียง 2 ลำดับดังนี้

1. ขายอาหารและของกินเล่น ทำไมถึงขายดี คนที่มาเดินตลาดนัดส่วนมากจะมาเยอะตอนช่วงเย็นหลังเลิกงาน บางคนก็มาฝากท้องกันที่นี่เลย เดินกินไปเลือกของไป ยิ่งพาลูกหลานครอบครัวมาด้วยแล้ว ของกินเล่น ยิ่งขายดี อาหารสำเร็จรูปคนซื้อกับบ้าน เลยทำให้คนมาขายเยอะคู่แข่งก็มาก  ดังนั้นบางกอกทูเดย์ มองว่าอาหารหรือของกินเล่นนั้นขายดีจริงแต่แข่งกันหลายร้าน จึงทำให้ยอดขายเฉลี่ยกันไปถ้าเราจะขายอาหารหรือของกินเล่น คงต้องหาสินค้าที่คู่แข่งน้อย เช่น อาหารเฉพาะอย่าง หรือของกินพื้นบ้านที่หากินยากแต่เรามี หรือต้องสร้างจุดเด่นสินค้าของเราให้แตกต่างดูดีกว่า ในราคาเท่ากันหรือถูกกว่า และสินค้าที่น่าสนใจอีกอย่างที่คนกำลังนิยมคือ พืชผักปลอดสารพิษ เพราะเทรนด์สุขภาพมาแรง คนใส่ใจสุขภาพมากขึ้น หากจะขายอาหารก็ควรคิดถึงเรื่องนี้ด้วย

2. เสื้อผ้า ของแต่งตัว ตลาดนัดที่ไหนๆก็มักจะเต็มไปด้วยของเหล่านี้หากคุณไม่มีอะไรที่คิดว่าจะเหนือคู่แข่งได้ ไปขายคงต้องเหนื่อยหน่อยสำหรับเสื้อผ้า ของใช้ ใหม่หรือมือ 1 แต่ถ้าเป็นเสื้อผ้ามือสอง สภาพดี ราคาถูก ถ้ามีแบรนด์เนมติดด้วยแล้ว ขอบอกว่ากำไรดี ใครจะขายเสื้อผ้า ของใช้ส่วนตัวแนะนำให้สำรวจตลาดที่ต้องการขายอาจจะไปเดินเลือกๆสอบถามราคาก่อน ค่อยมาเปรียบกับของเรา

นอกจากสินค้าของสองหมวดนี้สินค้าอย่างอื่นที่ขายกันตามตลาดนัด ก็มีขายแต่จำนวนร้านไม่มาก เช่น เครื่องสำอาง กระเป๋า เพราะสามารถซื้อได้ที่ร้าน สินค้าที่ต้องมีการซ่อมบำรุง หรือบริการหลังการขายมักจะขายยากเพราะคนมองว่า เกิดสินค้ามีปัญหาแล้วจะซ่อมที่ไหน

ดังนั้นแล้วสินค้าที่เราควรนำมาขายที่ ตลาดนัดแนะนำว่าควรเป็นประเภท

1. ของกินของใช้แล้วหมดไป เช่น อาหาร ของกินทุกประเภท แต่ขอย้ำว่า สมัยนี้ต้องสะอาด ดูดี ขายง่าย ยิ่งเราแตกต่างยิ่งดึงดูด

2. สินค้าของใช้ ที่ราคาไม่สูง ประมาณว่าเมื่อชำรุดหรือมีหมดสภาพแล้วทิ้งได้เลย เช่น สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งสินค้าของตกแต่งบ้านหรือห้อง ของแต่งสวน เป็นต้น

3. บริการหรือโบชัวร์ เพื่อไปให้รับบริการที่ร้าน หรือมาโปรโมท โปรโมชั่นต่างๆ ช่วงหลังๆ เห็นมีมาตั้งโต๊ะกันเยอะด้วย เช่น เบอร์มือถือ  รถยนต์ หรือแม้กระทั่งโครงการบ้านจัดสรร ยังมาเลย สมัยนี้เขาทำตลาดกันทุกทางจริงๆ ใครที่สนใจรับ JOB พิเศษก็คิดว่าน่าทำทีเดียว

การจะขายของที่ตลาดนัดทุกวันนี้ ไม่ได้ง่ายเหมือนแต่ก่อนแล้วเพราะว่า ผู้คนสมัยใหม่ ชอบอาชีพค้าขายมากขึ้น เพราะเป็นอาชีพอิสระที่ทำเงินได้ดี ไม่ต้องมีใครมากำหนด ทำด้วยตัวเอง ดังนั้นแล้วการแข่งขันย่อมมีมากขึ้น จึงต้องหาวิธีสร้างความแตกต่างทั้งสินค้าและบริการเพื่อเป็นจุดขาย จะเก่งอย่างเดียวไม่พอต้องเร็วก้าวนำคนอื่นๆด้วย.

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *