[ยาง]เปิด 834 จุด รับซื้อยางวันแรก 25 ม.ค.นี้

การยางแห่งประเทศไทย ดีเดย์รับซื้อยางเกษตรกร 800 จุดทั่วประเทศ 25 มกราคมนี้ ส่วนความต้องการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ ยังไม่สามารถกำหนดราคาขายได้

การยางแห่งประเทศไทย หรือ กยท. เปิดเผยแนวทางการรับซื้อยาง 1 แสนตัน จากชาวสวนยาง ตามโครงการส่งเสริมการใช้ยางของหน่วยงานภาครัฐ โดยจะรับซื้อตามคุณภาพและสูงกว่าราคาตลาดท้องถิ่น ภายใต้งบประมาณ 5,479 ล้านบาท เฉพาะค่ารับซื้อยาง 4,500 ล้านบาท ที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ตั้งเป้าช่วยเหลือเกษตรกรได้ 1 ล้านราย จากตัวเลขขึ้นทะเบียนกับ กยท. 1.2 ล้านราย ไม่รวมคนกรีดยาง

กรอบการช่วยเหลือจะรับซื้อยางแผ่นดิบ ชั้น 3 น้ำยางดิบ และยางก้อนถ้วย โดยรับซื้อยางแผ่นดิบคุณภาพ 3 สูงสุดไม่เกิน 45 บาทต่อกิโลกรัม น้ำยางดิบ 42 บาทต่อกิโลกรัม ยางก้อนถ้วย 41บาทต่อกิโลกรัม กำหนดไม่เกินรายละ 15 ไร่ ไร่ละไม่เกิน 10 กิโลกรัม รวมรายละไม่เกิน 150 กิโลกรัม ส่วนจุดรับซื้อยาง มีทั้งหมด 834 จุดทั่วประเทศ และจะทยอยเปิดให้ครบ 1,500 จุด เปิดรับซื้อวันจันทร์ที่ 25 มกราคม – 30 มิถุนายนนี้ (59) เวลา 09.00 น. โดยเงินเข้าบัญชี ธ.ก.ส. ของเกษตรกร วันที่ 26 มกราคม

สำหรับความต้องการใช้ยางของหน่วยงานราชการขณะนี้มี 7-8 หมื่นตัน โดยยังกำหนดราคาขายไม่ได้ ต้องรอการแปรรูปและราคา ณ วันนั้น โดยจะตั้งคณะทำงานพิจารณาราคารับซื้ออีกครั้ง เบื้องต้นจะผลิตแล้วส่งมอบผ่านการขายให้คู่สัญญา ไม่ขายให้รัฐโดยตรง และไม่ผลิตเพื่อสต๊อก

ด้านสต๊อกยางของรัฐ มีปริมาณกว่า 3.7 แสนตัน ส่วนเอกชน ใช้ พ.ร.บ.ควบคุมยางเข้าตรวจสอบได้แต่ตอนนี้ยังไม่จำเป็น เชื่อเกษตรกรจะไม่นำยางสต๊อกมาหมุนเวียนเข้าโครงการ เพราะน้ำยางสดผลิตวันต่อวัน ส่วนยางแผ่นดิบ ตรวจสต๊อกได้จากหน่วยงานปกครองท้องถิ่น ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และ อบต. นอกจากนี้ ยังเตรียมเสนอ ครม. วันอังคารที่ 26 มกราคมนี้ พิจารณาแผนบริหารจัดการการรับซื้อยางพาราทั้งระบบอีกครั้ง

ขอบคุณที่มา news.voicetv.co.th

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *