11 red flags : 11 นิสัยทำลายความสัมพันธ์ที่เราไม่ควรปล่อยไว้

11 red flags too watch in yourself : Victor Mong ความสัมพันธ์ที่ดี คือ ความสัมพันธ์ที่ทั้งสองฝ่ายต่างรู้สึกมีความสุข อบอุ่น และปลอดภัย ความสัมพันธ์ที่ดีนั้นต้องอาศัยความเข้าใจ การสื่อสารที่ดี และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน  ความสัมพันธ์ที่ดีนั้นต้องอาศัยความเข้าใจ การสื่อสารที่ดี และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราอาจเผลอทำนิสัยบางอย่างที่ทำลายความสัมพันธ์โดยไม่รู้ตัว ต่อไปนี้คือ 11 นิสัยทำลายความสัมพันธ์ที่เราไม่ควรปล่อยไว้ จากการฟัง Podcast สามารถสรุปใจความได้ดังนี้นะคะ

1. เรามักจะโมโห/ หงุดหงิดคนที่บอกว่าเราผิดเสมอๆ ไม่สามารถรับฟัง feedback จากคนอื่นๆได้ ในทางตรงกันข้ามควรจะเปิดรับฟังและขอบคุณ feedback นั้นๆ
2. พยายามควบคุมชีวิตคนอื่น (Control Freak) หรือติดตามความเคลื่อนไหวของคนอื่นๆ ตลอดเวลา เช่น เช็คโทรศัพท์มือถือ หรือแม้แต่การพยายามควบคุมสถานการณ์ ความคิดของคนอื่น ซ้ำยังอยากให้ทุกอย่างเป็นไปในแบบที่เราต้องการอีกด้วย
3. ไม่สนใจ/ เคารพขอบเขตของคนอื่น อยากให้คนอื่นทำตามใจเรา
4. รู้สึกว่าขอโทษกับความผิดของตัวเองไม่ได้ หรือทำได้ยากมากๆ หรือทำแบบเสียไม่ได้ ไม่ได้รู้สึกแบบนั้นจริงๆ อาจจะเพราะถูกสังคมกดดันมากกว่า
5. ไม่รู้สึกขอบคุณกับสิ่งที่คนอื่นทำให้กับเรา เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่เราสมควรจะได้รับอยู่แล้ว (Take people for granted) ทั้งๆ ที่เขาอาจจะทำให้เพราะเขารัก/ หวังดีกับเรา ถ้าเราไม่เห็นค่าเขาก็อาจจะเลิกทำแบบนั้นกับเราอีกในอนาคต
6. ต้องการให้ตนเองเป็นศูนย์กลางของความสนใจตลอดเวลา รับอย่างเดียวและไม่เคยเป็นฝ่ายให้
7. อยากจะมาก็มา อยากจะไปก็ไป (Ghoster) แสดงว่าเป็นคนที่ไม่มีความจริงใจ
8. ไม่รู้จักที่จะปฏิเสธเพราะกลัวคนจะไม่ชอบ/ ไม่รัก
9. ไม่สามารถหลุดออกจากความคิดลบๆ ไปได้ คิดถึงเหตุการณืต่างๆ ในแง่ร้ายเสมอๆ
10. รู้สึกว่าตัวเองไม่ดีพอกับอะไรสักอย่าง (Imposture Syndrome) ทำให้เราขาดความมั่นใจและสะท้อนออกมาให้เหตุในทุกพฤติกรรม
11. แคร์/ห่วงความรู้สึกหรือความคิดของคนอื่นมากจนเกินไป ทั้งๆ ที่สิ่งเหล่านั้นที่อาจจะเป็นแค่ความคิดเห็น (Opinion) เท่านั้น ไม่ควรเก็บมาใส่ใจให้มากจนเกินไป

ความสัมพันธ์ที่ดีนั้นไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่ายๆ แต่เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นและรักษาไว้ด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และความเข้าใจนะคะ

รับฟัง Podcast ดีๆ เพิ่มเติม คลิก

 

Related Posts