3 หุ้น เปลี่ยนชีวิต ของนักลงทุน VI ระดับตำนาน วอเร็น บัฟเฟตต์

3 หุ้น เปลี่ยนชีวิต ของนักลงทุน VI ระดับตำนาน วอเร็น บัฟเฟตต์

หุ้นเปลี่ยนชีวิต คือ หุ้นที่สามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงอย่างยั่งยืนและสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของผู้ลงทุนได้ หุ้นประเภทนี้มักเป็นหุ้นของบริษัทที่มีคุณภาพสูง มีธุรกิจที่เติบโตอย่างแข็งแกร่ง และอยู่ในอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มเติบโตในอนาคต วันนี้เราจะมีเจาะลึก 3 หุ้นเปลี่ยนชีวิตของ วอเร็น บัฟเฟตต์ จากหนังสือ โลกในมุมมองของ Value Investment ของ ดร. นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ได้สรุปไว้ทั้งหมด 3 ตัว

หุ้น

โดย ดร.นิเวษ ต้นแบบนักลงทุน VI ต้นแบบของไทย ได้เขียนบทความ เรื่อง โลกในมุมมองของ Value Investor : หุ้นเปลี่ยนชีวิต ได้มีการวิเคราะห์ว่ามีหุ้นตัวใดบ้างที่เปลี่ยนชีวิตของ วอเรน บัพเฟต นักลงทุนเบอร์ 1 ของโลก มีหุ้นดังนี้

1.See’s Candies : ทำธุรกิจเกี่ยวกับขายขนม และ ช็อคโกแลต ซึ่งเข้าไปถือหุ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน ในช่วงกำลังปั้นพอร์ท ยังมีขนาดพอร์ทหุ้นที่ไม่ใหญ่มากนัก และยังไม่ได้มีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ แม้ในวันนี้หุ้นตัวนี้ยังเป็นพาร์ทเล็กๆของคุณอเร็น บัฟเฟตต์อยู่ แต่ตอนที่ซื้อเมื่อหลายสิบปีก่อน ซีแคนดี้อาจจะเป็นตัวที่ “เปลี่ยนชีวิต” ก็เป็นได้

2.American Express : บริษัทบัตรเครดิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในยุคที่ทางการเงินไม่ได้แพร่หลายนัก ซึ่งไอเดียในการซื้อหุ้นตัวนี้ เนื่องจากเกิดข่าวฉาวในธุรกิจการเงิน แม้ว่าไม่ได้เกิดกับบริษัทของหุ้นตัวนี้ แต่ก็ไม่พ้นได้รับผลกระทบไปด้วยอยู่ดี ทำให้ราคา ณ ตอนนั้น ตกลงมาอย่างหนัก คุณวอเรนจึงได้เข้าไปช้อนซื้อหุ้นในราคาที่ถูก และยังมีเรื่องเล่าตามมาอีกว่า คุณวอเรน ได้เข้าไปสำรวจตามร้านค้าต่างๆ ว่ายังมีคนที่ใช้บัครเครดิตอเมริกันเอ็กเพรสอยู่ไหม ผลปรากฏว่า ยังมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลาย จึงเป็นเหตุที่ทำให้มั่นที่จะถือหุ้นนี้ต่อไปในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น และเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท

3.Apple : เป็นหุ้นที่คุณวอเรน เข้าไปถือได้ไม่นานนัก แต่ทำผลกำไรตอบแทนได้อย่างมหาศาล โดยเป็นบริษัทเทค ที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และคุณวอเรนก็เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของบริษัทในพอร์ทสูงกว่า 50% และนั่นก็จะทำให้บัฟเฟตต์ยังเป็น  “ตำนานนักลงทุน” ที่ไม่ตกเลยแม้ในยุคใหม่ที่บริษัทเทคกำลังครองเมือง

ส่วนหุ้นเปลี่ยนชีวิตของ ดร.นิเวษฐ์นั้น
คือ “หุ้นค้าปลีกสมัยใหม่ ที่มีเครือข่ายไปทั่วประเทศ ซื้อมาเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว และเติบโตมาจนถึงทุกวันนี้ แม้ว่าในวันนี้  หุ้นตัวนี้ก็อาจจะไม่เป็นหุ้นเปลี่ยนชีวิตของใครอีกต่อไป และแม้แต่ตัวผมเอง  ความสำคัญของมันก็น้อยลงไปเรื่อยๆ   ในขณะที่ผมเองก็กำลังมองหา  “หุ้นเปลี่ยนชีวิต” ตัวต่อไปในตลาดหุ้นเวียตนามที่ผมกำลังสงสัยว่าอาจจะเจอแล้วและก็พยายามเพิ่มการลงทุนให้มากขึ้น”

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก กรุงเทพธุรกิจ และ เว็บไซต์ Moneychatthailand ด้วยนะคะ

Related Posts