6 วิธีเพิ่มมูลค่าบ้านเก่าอย่างเหนือชั้น สำหรับซื้อขายบ้านเพื่อการลงทุน

การซื้อขายบ้านเพื่อการลงทุนนั้นจะมุ่งหวังผลตอบแทนจากบ้านที่ลงทุนอยู่สองอย่าง อย่างที่หนึ่งคือรายได้ผลกำไรจากการเช่าบ้าน หรือค่าเช่า  ส่วนที่สองกำไรจากการขายบ้านได้ราคาสูงขึ้น ปกติแล้วคนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าต้องอาศัยระยะเวลามาเป็นตัวช่วยกำหนด คือคิดว่ายิ่งถือนานเท่าไร ยิ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้เท่านั้น จริงๆแล้วใช่ว่าเราจะรอแค่ระยะเวลาถือครองบ้านมาช่วยเพิ่มราคา นอกจากนี้ยังมีวิธีที่สามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วขึ้น อาจจะใช้เวลาแค่ 2-6 เดือนก็สามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านได้แล้ว จะมีวิธีอะไรบ้างที่สามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านเก่าหรือบ้านมือสองนั้น ลองดู 6 วิธีเพิ่มมูลค่าบ้านดังนี้

6 วิธีเพิ่มมูลค่าบ้านอย่างเหนือชั้น สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางสำหรับนักธุรกิจอสังหาฯทั้งมือใหม่และเก่าได้

1. ทำความสะอาดบ้าน เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่ทำให้สามารถเพิ่มมูลค่าของบ้านได้ เพราะเมื่อบ้านดูสะอาดแล้ว จะเป็นจุดดึงดูดให้คนสนใจเข้ามาชม อีกทั้งถ้าเราจะปล่อยบ้านให้เช่า ก็ยังสามารถเพิ่มค่าเช่าบ้าน เพราะใครๆก็คงชอบบ้านที่ดูสะอาดสะอ้าน

2. เปลี่ยนสีบ้านใหม่ โดยเน้นให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น ซึ่งอาจจะเป็นการตกแต่งด้วยวอลล์เปเปอร์  กระจก ดวงไฟ หรือเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ทำให้บ้านเป็นที่น่าอยู่มากขึ้น ดึงดูดให้คนเข้ามาชมมากขึ้น เพราะปัจจุบันวัสดุต่างๆในการตกแต่งบ้านมีมากมายที่ราคาไม่แพง อาจจะเป็นการลงทุนเพิ่มขึ้นมาอีกสักหน่อยจากการเปลี่ยนสี แต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าบ้านให้สูงขึ้นมากเลยทีเดียว ทั้งราคาบ้าน และค่าเช่าบ้าน

3. เพิ่มและปรับระเบียบพื้นที่ใช้สอย เช่นปรับปรุงห้องให้กว้างขึ้น หรือห้องที่ใหญ่เกินไปก็อาจจะแบ่งห้องมาใช้ประโยชน์อื่นๆ เช่นเพิ่มขนาดห้องครัว หรือเพิ่มห้องนอนถ้าห้องเดิมมันกว้างเกินไป ถ้าห้องเดิมเล็กเกินไปก็อาจจะปรับเปลี่ยนรวมห้องให้ใหญ่ขึ้น วิธีนี้จะเป็นการเพิ่มความสนใจให้คนอยากจะเข้าพักอาศัยหรือต้องการซื้อบ้านมากขึ้นอีกวิธี มูลค่าบ้านก็เพิ่มตามความสนใจ

4. เพิ่มมุมมองของบ้านให้ดีขึ้น เช่น ถ้าบ้านอยู่ติดกับวิวธรรมชาติ เราอาจจะปรับปรุงบ้านให้สามารถรับชมธรรมชาติได้มากขึ้น เช่นถ้ามีวิวแม่น้ำ หรือ ภูเขา แต่บ้านไม่มีจุดชมวิวเท่าไหร่ เราก็อาจจะเพิ่มขนาดหน้าต่าง หรือเพิ่มบริเวณที่นั่งชมธรรมชาติได้ แบบนี้จะสร้างมูลค่าบ้านได้มากทีเดียว

5. ขจัดมุมที่ไม่ดีของบ้านออกไป เช่นถ้าบ้านอยู่ใกล้บริเวณที่มองเห็น สลัม ป่าช้า กองขยะ หรือมุมที่ไม่น่ามองต่างๆ เราก็อาจจะปิดมุมนั้นซะ เช่นถ้ามีหน้าต่างอยู่เราอาจจะปิดแล้วเสริมหน้าต่างในมุมที่ดีกว่าแทน หรือปิดไปเลย ก็จะทำให้บ้านดูดีมากขึ้น

6. จัดการมลภาวะด้านเสียง  บ้านเก่าหรือบ้านมือสอง มักจะมีปัญหาด้านนี้อยู่แล้ว ดังนั้นการจัดการเรื่องนี้ก็เป็นอีกจุดสำคัญที่สามารถสร้างมูลค่าบ้านได้ วิธีนี้ก็ใช้ได้ผลมากสำหรับการปรับปรุงบ้านเก่าเพื่อให้เช่าหรือขาย

จากวิธีการเพิ่มมูลค่าบ้านเก่าหรือบ้านมือสองที่บางกอกทูเดย์เราแนะนำมานี้ การปรับปรุงด้านต่างๆนั้นขึ้นอยู่กับเงินทุนของเจ้าของบ้านผู้ลงทุนด้วย อีกทั้งยังต้องมีเหตุผลทางธุรกิจมาประกอบ เช่นทำเลนี้เมื่อปรับปรุงแล้วจะสามารถขายได้กำไร หรือ เพิ่มค่าเช่าได้ไหม เพราะถ้าทำเลดีอยู่แล้ว โอกาสหรือปล่อยเช่าต่อก็ไม่ยาก แต่ถ้าทำเลไม่ค่อยดีเราปรับปรุงมากเกินไปหาคนเช่ายากหรือหาคนมาซื้อยากโอกาสที่เราจะขาดทุนก็มีเช่นเดียวกัน

ขอบคุณภาพประกอบ จาก mtgcapital.com

Related Posts

This Post Has One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *