8 Step ขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไง สู่มืออาชีพ

ขายของออนไลน์ ปัจจุบันเป็นเรื่องที่ปกติไปแล้ว เพราะการซื้อขายสินค้าออนไลน์ทำได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น ทั้งการสั่งของออนไลน์ผ่านเว็บไซต์  facebook, Line หรือโซลเชียลอื่นๆ การชำระเงินในการสั่งสินค้าออนไลน์ก็ทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว ทำให้ธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ในไทยเติบโตเร็วมาก อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคก็เปลี่ยนมาสั่งของออนไลน์มากขึ้นด้วย แล้วถ้าอยากจะเริ่มขายของออนไลน์ จะขายอะไร จะเริ่มยังไง บางกอกทูเดย์มีแนวทางมาแนะนำ

8 Step ขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไง สู่มืออาชีพ

1. จะขายสินค้าอะไรต้องเชื่อมั่นและรู้สินค้าอย่างดีเยี่ยม  เรื่องสินค้าเป็นอย่างแรกที่ต้องนึกถึงกันเลยสำหรับการค้าขาย เพราะว่าคือสิ่งที่จะแลกเปลี่ยนกับเงิน สินค้านั้นควรเลือกสินค้าที่ตัวเองมีความชอบ ถนัด หรือรู้เรื่องสินค้านั้นๆอย่างดี และคุณต้องเชื่อมั่นในคุณภาพสินค้าที่ขายด้วย ว่าเหมาะสมคุ้มค่ากับราคาที่ลูกค้าจะซื้อไปหรือไม่ คิดแบบง่ายๆเลยว่า ถ้าเป็นคุณจะซื้อสินค้าในราคานี้หรือไม่ ….”ถ้าแม้แต่ตัวผู้ขายเองยังไม่อยากได้หรือคิดว่าไม่คุ้มลูกค้าหรือคนอื่นๆก็คงคิดเช่นกัน”

2. ช่องทางการขายออนไลน์ จะขายผ่านทางไหนบ้าง เช่น เว็บไซต์  สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องเว็บไซต์ แนะนำว่าใช้เว็บสำเร็จรูปจะดีกว่า เพราะมีระบบจำเป็นสำหรับขายสินค้าออนไลน์ ราคาไม่แพง หรือจะขายผ่าน facebook ,Line,IG ,Google Plus หรือโซเชียลอื่นๆ จะใช้ทีมงานกี่คนในการรับออร์เดอร์ ตลอดจนเรื่องคำพูดรับสาย วางสาย รวมถึงการซักซ้อมปิดการขายผ่านทางโทรศัพท์หากลูกค้าโทรติดต่อเข้ามา เพราะเรื่องนี้สำคัญมากและพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่หลายๆก็ไม่ได้นึกถึง กว่าจะเริ่มชำนาญก็เสียโอกาสไปหลายครั้ง..

3. ขายของออนไลน์เงินลงทุนน้อยหรือมากอาจจะไม่สำคัญ เมื่อมีความตั้งใจที่จะทำธุรกิจแล้ว เมื่อมีแผนการทำการตลาดที่ดี ทีมงานที่พร้อม หรือมีประสบการณ์ เรื่องเงินทุนอาจจะไม่ใช่ปัญหาสำคัญ แม้ว่าคุณมีเงินลงทุนไม่มาก แต่เนื่องจากขายของออนไลน์ ไม่ต้องเช่าหน้าร้าน หรือแม้แต่ไม่มีสะต็อกสินค้าคุณก็สามารถขายได้ โดยสมัครเป็นตัวแทนขายสินค้าซึ่งปัจจุบันมีเปิดรับกันมาก ขายได้รับค่านายหน้าประมาณ 3%-10% ขึ้นไป ก็น่าสนใจมาก เพราะคุณไม่ต้องส่งของ ไม่ต้องยุ่งยากเรื่องการจัดการอื่นๆ ขายอย่างเดียว และเมื่อคุณมีฐานลูกค้าจำนวนมากแล้ว..มีรายได้เข้ามา ค่อยต่อยอดสะต็อกของเอง ส่งเอง เพื่อผลตอบแทนที่มากขึ้นก็ยังได้

4. ช่องทางการรับชำระเงินเมื่อขายของออนไลน์ เมื่อเริ่มขายสินค้าออนไลน์แล้ว ต้องมีบัญชีรับชำระเงิน อย่างน้อยต้องมีบัญชีธนาคารที่คนส่วนมากนิยมใช้ เช่น ธนาคารใหญ่ๆทั้งหลาย  กรุงไทย,กสิกร ,กรุงเทพ,ไทยพาณิชย์ ยิ่งมีมากก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการรับเงิน เพราะปัจจุบันคนนิยมโอนเงินออนไลน์มากขึ้น อีกทั้ง คุณต้องสามารถเช็คเงินได้สะดวก แนะนำให้ใช้อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง จะได้เช็คเงินเข้าออกได้สะดวก หรือนอกจากนี้อาจจะมีการใช้บริการอย่างอื่น เช่นเก็บเงินปลายทาง หรือระบบการชำระเงิน PayPal หรือ บริการโอนเงินข้ามประเทศ ก็ต้องรู้ไว้เช่นกัน

5. ช่องทางการจัดส่งสินค้าทุกรูปแบบ จะส่งสินค้าทางไหนบ้าง เช่น ไปรษณีย์ จะส่งแบบไหน คิดค่าส่งเท่าไหร่ หรือจะส่งถึงบ้านโดยพนักงานส่งของ ต้องมีการวางแผนถึงความคุ้มค่าอย่างรอบคอบก่อนนำมาใช้เสมอ..

6. การโปโมทประชาสัมพันธ์ขายของออนไลน์   จะโฆษณาออนไลน์ หรือจะทำ SEO ด้วยตัวเอง ข้อนี้จะสอดคล้องกับเงินลงทุนที่มี หรือถ้าหากมีความรู้เรื่องการทำการตลาดออนไลน์เป็นอยู่แล้ว หรือมีหุ้นส่วนที่ทำเป็น จะส่งผลดีอย่างมาก เพราะอย่างน้อย ต้นทุนในการโฆษณาของคุณก็ลดลงแน่นอน

7. บริการหลังการขาย “เพราะการหาลูกค้าใหม่มีต้นทุนเสมอ แต่ลูกค้าประจำนั้นคุณไม่ต้องเสียอะไรเลย”การขายสินค้าออนไลน์ แม้จะทำได้ง่าย ลงทุนน้อย กำไรดีพอสมควร แต่เนื่องจากการเข้าสู่ธุรกิจออนไลน์ใช้เงินทุนต่ำ ทำให้มีคู่แข่งจำนวนมาก การบริหารจัดการต้นทุน ตลอดจนการรักษาฐานลูกค้า เป็นเรื่องสำคัญ วิธีการไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว เมื่อเวลาเปลี่ยน เทคโนโลยีเปลี่ยน เงื่อนไขต่างๆเปลี่ยนไป ก็ต้องปรับตัวตามให้ทันเสมอ..ดังนั้นแล้วต้องมีการเรียนรู้ วิธีรักษาลูกค้าให้ดีที่สุด ในเงื่อนไขต้นทุนที่ต่ำสุด..

8. การเรียนรู้และอัพเดทข้อมูลข่าวสาร  เนื่องจากว่าเทรนด์ต่างๆของโลกปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วขึ้น คนอีกทวีปหนึ่งสามารถเห็นการเปลี่ยนเปลี่ยน เรื่องราว ข่าวสารต่างๆ ของอีกทวีปหนึ่งได้เพียงเวลาไม่กี่วินาที ดังนั้นแล้ว การเปลี่ยนแปลงต่างๆจึงเกิดได้รวดเร็วขึ้น นักธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของออนไลน์จึงต้องหูตาไว เพื่อโอกาสที่ดีกว่าและเพื่อความอยู่รอดของธุรกิจ

ขายของออนไลน์ป็นเรื่องง่ายที่จะขาย แต่เป็นเรื่องยากที่จะขายได้ และขายได้อย่างต่อเนื่อง มีกำไร มาใช้จ่ายสร้างฐานะที่ดีขึ้น แม้จะเป็นเรื่องไม่ง่ายแต่ก็มีวิธีการสู่ความสำเร็จได้ ดังที่บางกอกทูเดย์ เราได้แนะนำไว้ทั้ง 8 Step ขายของออนไลน์ เริ่มต้นยังไง สู่มืออาชีพ นี้ไว้ ไม่ได้นั่งเทียนเขียนขึ้นมา แต่มาจากประสบการณ์จริงๆ ของทีมงานบางกอกทูเดย์ที่ทำธุรกิจค้าขายออนไลน์มายาวนานเกือบสิบปีแล้ว…จึงอยากจะนำมาเล่าประสบการณ์สู่กันฟังเพื่อเป็นแนวทาง..[ดังเช่นที่ว่า แม้จะเป็นคำตอบเดียวกัน 1 คำตอบ แต่มีมากมายหลายวิธีทำที่จะได้คำตอบนี้]

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *