[น่าสนมั๊ย!]หมามุ่ยอินเดีย ใส่แคปซูลขายตันละ 8 แสนบาท

หมามุ่ย เป็นที่รู้จักกันมากขึ้นหลังจากท่านนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แนะนำให้ลองปลูกขายแทนข้าว จากที่เกิดเหตุการณ์ภัยแล้ง ข้าวราคาไม่ดี หมามุ่ยจึงได้รับหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างอีกทางเลือกปลูกสมุนไพรขาย ซึ่งสามารถส่งออกได้ถึง กิโลกรัมละ 8 หมื่นบาท และในประเทศไทยเองถ้าเราเช็คตามเว็บไซต์ขายสมุนไพร อาหารเสริมแล้ว หมามุ่ยอินเดียแบบแคปซูลขายได้ถึง กิโลกรัมละ 800 บาท หรือตันและ 800,000 บาท

ที่บางกอกทูเดย์ได้นำเรื่องนี้มานำเรียนให้ได้ลองศึกษาดูเพิ่มเติม จากที่ได้แนะนำวิธีปลูกหมามุ่ยไปแล้ว หลายๆคนยังได้สงสัยว่าขายกันอย่างไร ที่ไหน ใครรับซื้อ ซึ่งทีมงานของเราก็พยายามหาคำตอบมาตอบให้ได้ทุกคอมเม้นให้ได้ จึงได้สรุปแบบให้สั้นที่สุดว่า ถ้าคุณสนใจอยากจะลองหันมาทำเกษตรชนิดใหม่จากที่ทำอยู่เดิมแล้ว ทางการตลาดนั้นจะต้องทำอย่างไร ซึ่งเกษตรกรไทยยังถือว่าคนที่คิดเรื่องการตลาดอย่างเข้าใจนั้นยังไม่มาก

หมามุ่ยอินเดีย แคปซูล

1. หาข้อมูลความต้องการของตลาดก่อน ว่าพันธุ์อะไรที่ราคาดี ขายแบบไหน แปรรูป หรือขายกันแบบสดๆไปเลย ขายให้ใครที่ไหน หรือจะขายเอง

2. ปริมาณ ต้องผลิตเท่าไหร่จึงจะคุ้ม หรือปริมาณเท่าไหร่ จึงจะเป็นที่น่าสนใจของพ่อค้าคนกลาง รวมถึงเรื่องคุณภาพด้วย

3. การสร้างมูลค่าเพิ่ม ข้อแตกต่าง เพื่อสร้างจุดขาย จะแปรรูปแบบไหน แพ็คเกจกิ้งอย่างไร ยิ่งทำให้ง่ายต่อการนำไปใช้ การเคลื่อนย้าย หรือความสะดวกในการนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆแล้วตลาดยิ่งกว้าง

จากข้อที่แนะนำมาแบบสรุปสั้นๆนี้ จากที่เคยมีคำถามว่าจขายอย่างไรให้ใคร …คงจะได้คำตอบหลังจากมีของพร้อมขายสู่ตลาด หรือระหว่างที่ผลผลิตกำลังใกล้พร้อมขาย ถามว่าเสี่ยงไหม แน่นอนว่ามีความเสี่ยด้วยกันทุกอย่าง แม้จะปลูกพืชเดิมขาย หรือปลูกข้าวขายที่เราพอรู้ราคาแน่ๆว่าจะได้ประมาณเท่าไหร่..แม้กระทั่งปัจจัยที่ใช้ทำต้นทุนสูงหรือไม่เพียงพอ..ก็ยังทำกันต่อเลย นี่ก็น่าจะเสี่ยงไม่แพ้กัน สู้ลองแบ่งสัดส่วนที่ดินมาลองปลูกอย่างอื่นขายกันบ้าง ดังตัวอย่างกลุมเกษตรกรที่ทำแล้วได้ผลดี

ตัวอย่าง ปลูกหมามุ่ยอินเดียขาย ที่บ้านตะพง อ.เมือง จ.ระยอง เขาปลูกขายกันมาตั้งนานแล้ว (จากข่าว เว็บไซต์ thairath.co.th) รายงานว่า

“คนที่นี่ปลูกหมามุ่ยอินเดียไว้ริมรั้ว เอาเมล็ดมาคั่วกินกันมานานแล้ว ตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ กินเพื่อบำรุงร่างกาย แต่ประโยชน์จริงๆ เป็นยังไงไม่รู้ มีแต่เขาบอกกันว่าดีเท่านั้นเอง เอามาคั่วกินแบบเดียวกับเม็ดมะขามนั่นแหละ แต่มาปี 2555 เห็นข่าวอาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ปลูกหมามุ่ยส่งขายญี่ปุ่นได้ตันละล้าน ไหนๆเรามีต้นพันธุ์อยู่แล้ว น่าจะเอาหมามุ่ยริมรั้ว มาปลูกเป็นแปลงเชิงพาณิชย์ได้เหมือนกัน”

นายสุรศักดิ์ ระดมกิจ ที่ปรึกษากลุ่มพืชสมุนไพรอินทรีย์ระยอง เล่าถึงที่มาของอาชีพใหม่ จากชาวสวนทุเรียนมาเป็นสวนหมามุ่ย แรกปลูก 6 เดือนได้ผลผลิตไร่ละ 300 กก. นำมาขายกันเองตามตลาดในหมู่บ้าน ได้ กก.ละ 200 บาท…ราคาต่ำไป สาเหตุมาจากตลาดไม่กว้าง ผลผลิตมีน้อย ส่งขายเชิงพาณิชย์ไม่ได้ ไม่มีพ่อค้าคนไหนเสียเวลา เสียค่าน้ำมัน มารับซื้อสินค้าเพียงน้อยนิด

จึงชวนเพื่อนบ้าน 15 คน มารวมกลุ่ม เจียดพื้นที่คนละ 1 ไร่ ปลูกหมามุ่ย ผลผลิตมากขึ้น เริ่มมี คนสนใจเข้ามาซื้อ…แต่ให้สองร้อยเหมือนเดิม จึงพากันคิดแปรรูป มีตัวแทนจากสหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.ระยอง มาเป็นพี่เลี้ยงชี้แนะ สนับสนุนการแปรรูปใส่แคปซูล โดยมีเภสัชกรแพทย์แผนไทยมารับรองผลิตภัณฑ์

จากขายเป็นเมล็ดสดได้ กก.ละ 200 บาท…คั่วบดเป็นผงใส่ถุง กก.ละ 400 บาท…ถ้าบรรจุใส่แคปซูล กก.ละ 800 บาท

หมามุ่ยอินเดีย

หมามุ่ยอินเดียปลูกง่าย ช่วงแรกเสียแค่ค่าไถแปลงกับค่าต้นพันธุ์ ตกไร่ละ 15,000 บาท พอโตขึ้นมันจะเลื้อยขึ้นค้างเหมือนบวบ คอยดูแลรดน้ำอย่าให้ดินแห้ง ถ้าปลูกใกล้นาข้าวต้องระวังเพลี้ยไฟ เราจะใช้สมุนไพร จำพวกหางไหล กับสารสะเดาฉีดพ่น ศัตรูอีกอย่าง หนอนเจาะฝัก ให้ใช้เชื้อเมทาลิเซียมกับเชื้อบีที ผสมน้ำฉีดพ่น”

นางนริษา บัวรอด เกษตรกรผู้ปลูกหมามุ่ยบ้านตะพง บอกว่า ทุกวันนี้สมาชิกในกลุ่ม จะใช้พื้นที่ว่าง ปลูกตามแนวรั้ว แปลงผัก ใต้ต้นไม้ ส่งขายกลุ่มพืชสมุนไพรอินทรีย์ระยอง…พื้นที่แค่ 1 งาน ช่วยมีรายได้อย่างน้อยๆ เฉลี่ยวันละ 600 บาทแต่ถ้าปลูกเป็นสวน พื้นที่ 1 ไร่ ให้ผลผลิต 300 กก. เก็บเกี่ยวได้ปีละ 2 ครั้ง ขายเป็นเมล็ดสด ได้ปีละ 120,000 บาท…ดีกว่าปลูกข้าวเป็นไหนๆ นา 1 ไร่ ทำฤดูเดียวได้ข้าวไม่ถึงเกวียน ปลูกทั้งปีอย่างเก่งได้แค่ 2 หมื่น ในขณะที่ปลูกหมามุ่ยอินเดีย 1 ไร่ คั่วบดเป็นผงบรรจุใส่แคปซูล ปีหนึ่งได้ 4–5 แสน…สนใจชมแปลงปลูก ติดต่อได้ที่ 08–1570–7772

(ที่มา http://www.thairath.co.th/content/512672)

หมามุ่ยอินเดีย ราคาดี จึงเป็นอีกพืชทำเงินที่น่าสนใจ เมื่อตลาดเดิมมีอยู่แล้ว อีกทั้งตลาดสุขภาพยังมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อกระแสมาแล้วประกอบกับสรรพคุณของหมามุ่ยยังเป็นที่ต้องการ ทั้งอาหารเสริมผู้ชาย ผู้หญิง เทรนด์สุขภาพยังไปต่อได้แบบนี้ก็น่าจะลองมาลงทุนปลูกหมามุ่ยขายกันดู..เริ่มจากการปลูกผสมเข้าไป จะได้ทั้งเรียนรู้ทั้งการปลูก การผลิตแปรรูป และตลาด เมื่อมั่นใจแล้วค่อยขายแต่ถ้าดูแล้วไม่เหมาะไม่เวิร์คก็ค่อยเลิกก็ได้ ไม่ยอมเสี่ยงบ้างเพื่อโอกาสใหม่ๆ หรือจะยังเสี่ยงแบบเดิม ก็พอจะเดาผลว่าจะออกมาแบบไหนได้..จริงไหมครับ ขอฝากไว้เป็นอีกทางเลือกที่ดีอีกทางครับปลูกหมามุ่ยขาย

คลิกดูวิธีปลูกหมามุ่ย

ขอบคุณ อ้างอิงข้อมูลประกอบจาก www.thairath.co.th,ภาพจาก beautyingredient.lnwshop.com

โดย บางกอกทูเดย์.เน็ต

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *