การลงทุนแบบ DCA แบบฉบับเข้าใจง่าย มือใหม่ มือเก๋า อ่านแล้วเก็ทแน่นอน

การลงทุนแบบ DCA แบบฉบับเข้าใจง่าย มือใหม่ มือเก๋า อ่านแล้วเก็ทแน่นอน

การลงทุน DCA (Dollar-Cost Averaging) คือ การลงทุนแบบทยอยลงทุนเป็นงวดๆ ด้วยจำนวนเงินเท่าๆ กัน โดยไม่สนใจว่าในเวลานั้นราคาของสินทรัพย์จะเป็นเท่าไร จะเป็นการลงแบบทยอยลงทุน เพื่อเพิ่มปริมาณของสินทรัพย์ให้มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อคาดหวังผลตอบแทนในระยะยาว 

DCA

หากอ่านแล้วยังไม่เก็ท เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกัน

DCA แบบฉบับมือใหม่ คือ การลงทุนแบบถัวเฉลี่ย หรือ dollar cost average โดยเน้นการทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอด้วยจำนวนเงินเท่าๆกันในสินทรัพย์อย่างเช่น หุ้น หรือ กองทุน โดยไม่ต้องสนในราคา หรือสภาวะตลาดอย่างเช่นเราลงหุ้นด้วยเงิน 1 พันบาท ทุกๆวันที่ 1 ของเดือน โดยไม่สนใจว่าหุ้นจะมีราคาถูกหรือว่าแพงซึ่ง

ข้อดีของการ DCA คือ ทำได้ง่ายใช้เงินน้อย และเป็นการ ลดความเสี่ยงการลงทุน เพราะการลงทุนแบบ DCA จะทำให้เราได้ซื้อในราคาเฉลี่ยแบบแน่นอน จากการทยอยถัวลงทุน ซึ่งจะต่างจากการลงทุนเป็นก้อนแบบครั้งเดียว หรือที่เขาเรียกว่า lump sum ที่ถ้าเราลงทุนถูกจังหวะ ก็จะได้ผลตอบแทนที่ดี แต่ถ้าผิดจังหวะ ก็จะขาดทุนยับ การที่เราต้องแบ่งเงินมาลงทุนทุกเดือน ยังช่วยสร้างวินัยในการลงทุน ลดการใช้อารมณ์ ดีต่อใจ ไม่ต้องมานั่งปวดหัวตอนกราฟวิ่งขี้นลงเป็นรถไฟเหาะ ด้วยเหตุนี้ DCA จึงขึ้นชื่อว่า เหมาะสำหรับมือใหม่ แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่าง ของการ DCA นั่นคือสินทรัพย์ที่เราจะ DCA จะต้องมีผลตอบแทน เป็นขาขึ้นในระยะยาว หากเป็นหุ้น จะต้องอยู่ในธุรกิจที่เติบโตดี มีกำไรสม่ำเสมอ การเงินมั่นคง และหนี้ไม่สูงเกินไป ผู้บริหารมีธรรมาภิบาล จึงควรใช้วิจารณญาณ ให้การเลือกด้วยนะคะ

กองทุนรวม DCA ที่น่าสนใจในปี 2023 มีดังนี้

  • KFSMART กองทุนรวมผสมแบบมีเป้าหมายการลงทุนเชิงรับ เน้นลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้นและตราสารทุนไทยและต่างประเทศ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ
  • KF-CSINCOM กองทุนรวมตราสารหนี้ต่างประเทศ เน้นลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดีจากทั่วโลก
  • KFCORE กองทุนรวมผสมแบบมีเป้าหมายการลงทุนเชิงรับ เน้นลงทุนในหุ้นไทยและตราสารหนี้ไทย เพื่อสร้างผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ
  • KFDYNAMIC กองทุนรวมหุ้นไทย เน้นลงทุนในหุ้นไทยที่มีศักยภาพเติบโตสูง
  • KFGBRAND กองทุนรวมหุ้นต่างประเทศ เน้นลงทุนในหุ้นบริษัทชั้นนำระดับโลก

การลงทุน DCA เป็นกลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการสร้างวินัยทางการเงิน ลดความเสี่ยง และเข้าถึงการลงทุนได้  สามารถทำได้ด้วยเงินลงทุนเริ่มต้นที่น้อย ทำให้นักลงทุนทุกคนสามารถเข้าถึงการลงทุนได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเว็บ setinvestnow.com ด้วยนะคะ

Related Posts