เศรษฐกิจดิจิตอล คืออะไร ทำไมจะพลิกโฉมประเทศไทยได้

เศรษฐกิจดิจิตอล (digital economy) คืออะไร ทำไมรัฐบาลจึงให้ความสำคัญอย่างมากเพื่อพัฒนาประเทศ ซึ่งสำหรับประเทศไทยนั้นเศรษฐกิจดิจิตอลมีมานานแล้วตั้งแต่มีอินเตอร์เข้ามาแต่ยังไม่ได้พูดถึงกันเท่าไหร่ ซึ่งถ้าเราจะแปลความหมายให้ง่ายๆไม่ต้องวิชาการมาก เศรษฐกิจดิจิตอล คือ การทำธุรกรรมต่างๆผ่านทางอินเตอร์เน็ต เช่น การซื้อขายสินค้าออนไลน์ สั่งสินค้า ชำระเงิน ส่งเอกสารข้อมูลต่างๆทางออนไลน์นั่นเอง

เศรษฐกิจดิจิตอล ทำให้ทุกอย่างสะดวกขึ้น เมื่ออินเตอร์เข้าถึงผู้คนมากขึ้นจากเทคโนโลยีที่ทันสมัยอย่างสมาร์ทโฟน ที่สามารถทำทุกอย่างได้ในอุกรณ์เดียวไม่ว่าจะโทร จะแชท จะอ่านข่าว จะดูหนัง ดูทีวี โอนเงิน ตลอดจนหาข้อมูลข่าวสารต่างๆมันง่ายแค่ปลายนิ้ว ขอเพียงเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตคุณก็สื่อสารกันได้ทั่วโลก เมื่อทุกอย่างสื่อสารเร็วขึ้นการเปลี่ยนแปลงของสังคมมนุษยชาติก็รวดเร็วเป็นเงาตามตัวเช่นกันในทุกๆด้าน

เศรษฐกิจดิจิตอล จะช่วยเพิ่มโอกาสให้ผู้คนมากขึ้น นี่คือสิ่งที่เป็นจริงได้พิสูจน์มาแล้ว ว่าสมัยนี้ใครๆก็สามารถทำธุรกิจได้ แม้ไม่มีทุนมาก เพราะอินเตอร์เน็ตกับเครื่องมือสื่อสาร แม้สมาร์ทโฟนเครื่องเดียวคุณก็ติดต่อค้าขายกับผู้คนจำนวนมากได้ ซึ่งมูลค่าการซื้อขายผ่านอินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นทุกปี เพื่อทำให้สอดคล้องและพัฒนาระบบเศรษฐกิจให้เติบโต

เศรษฐกิจดิจิตอล ทำไมจะพลิกโฉมประเทศไทยได้

“ข่าวล่าสุด รัฐบาลเดินหน้าเศรษฐกิจดิจิตอล เตรียมแก้ กม. 6 ฉบับ นายกรัฐมนตรี ยืนยันเดินหน้าเศรษฐกิจดิจิตอลให้ไทยก้าวสู่ความทันสมัย โดยเสนอแก้ไขกฎหมาย 6 ฉบับ ส่งให้ สนช.พิจารณาภายในสิ้นเดือนนี้(ธันวาคม 2557) ให้กระทรวงเทคโนโลยีฯ รับผิดชอบหลักก่อนเปลี่ยนชื่อเป็นกระทรวงดิจิตอล

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดสัมมนา “เศรษฐกิจดิจิตอล พลิกโฉมประเทศไทย” กล่าวยืนยันว่าจะเดินหน้าเศรษฐกิจดิจิตอลให้ไทยก้าวสู่ความทันสมัยให้ได้ เพราะความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำววัน และ เข้าถึงคนทุกระดับ ซึ่งไทยจะเสียเวลาไม่ได้อีกแล้ว ทั้งนี้รัฐบาลพร้อมสนับสนุนเรื่องของเศรษฐกิจดิจิตอลในยุคที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโยลี เพราะสามารถนำไปใช้เป็นประโยชน์ได้ทั้งด้านธุรกิจ งานบริการ และ การติดต่อสื่อสาร ทั้งการใช้ทำธุรกรรมทางการเงิน การขายสินค้าออนไลน์ รวมถึงงานการสื่อสาร ซึ่งสามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ตามเสรีภาพแต่อย่าด่าทอเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ประโยชน์ของเศรษฐกิจดิจิตอลจะทำให้การค้า การลงทุน เป็นไปอย่างรวดเร็ว และ นำไปสู่การเชื่อมโยงในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งหากไทยจะประสบผลสำเร็จในด้านนี้ได้ต้องมีการวางโครงข่ายที่ดี เชื่อมต่อในและต่างประเทศ และ ลดความซ้ำซ้อนของโครงข่ายแล้วนำมารวมกันเพื่อเชื่อมโยงการสื่อสาร รวมถึงจัดให้มีฐานจัดเก็บข้อมูลทั่วประเทศ หรือ ดาต้าเซ็นเตอร์ที่สมบูรณ์ ทั้งนี้ รัฐบาลกำลังเตรียมร่างกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิตอล และจะปรับแก้กฎหมายอีก 6 ฉบับ คาดว่าปลายเดือนธันวาคมนี้จะแล้วเสร็จ จากนั้นจะส่งต่อไปให้ที่ประชุม สนช. พิจารณา โดยรัฐบาลจะจัดตั้งคณะกรรมการเศรษฐกิจและสังคมดิจิตอล ปรับกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร เป็นกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อประสานนโยบายการทำงานเศรษฐกิจดิจิตอลร่วมกัน”

เศรษฐกิจดิจิตอลเป็นทั้งโอกาสและวิกฤต เมื่ออินเตอร์เน็ตของไทยเข้าถึงผู้คนจำนวนมากขึ้น อีกทั้งระบบการชำระเงินการบริการด้านการทำธุรกิจกรรมต่างๆของธนาคารทันสมัยรวดเร็วและปลอดภัยมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันพ่อค้าคนกลางหาไม่ปรับตัวก็อาจจะได้รับผลกระทบในทางลบได้เช่นกันเพราะผู้บริโภคเข้าถึงผู้ผลิตสินค้าได้ง่ายขึ้น และได้สินค้าราคาถูกลง ส่วนเจ้าของสินค้าก็ขายได้ราคาดีขึ้นกว่าขายส่งให้คนกลางอย่างเดียว ดังนั้นแล้วธุรกิจจัดจำหน่ายหากไม่มีช่องทางที่แข็งแกร่งของตัวเองแล้วก็อาจจะต้องได้รับผลกระทบได้

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *