ข้อคิดลงทุนบ้านมือสองแบบมือใหม่หัดลงทุน [ให้กำไร]

การลงทุนบ้านมือสอง เป็นอีกช่องทางการลงทุนสำหรับคนทำงานประจำ หรือที่มีทุนน้อย สามารถอาศัยแค่สลิปเงินเดือนก็สามารถยื่นซื้อบ้านมือสองมาลงทุนได้ การเลือกบ้านมือสองนั้นแม้จะไม่ง่ายแต่ก็ทำได้กันทุกคนถ้าหากยังมีเครดิตที่ดี ใครที่กำลังมองหาบ้านมือสองเพื่อลงทุน ยังด้อยประสบการณ์อยู่ บากอกทูเดย์ มีข้อคิดน่าสนใจสำหรับเลือกบ้านมือสองมาฝาก…

ข้อคิดสำหรับการเลือกลงทุนบ้านมือสอง

  • ตรวจสอบเครดิตตัวเองก่อนให้พร้อม ให้รู้ว่าสามาถยืนขอกู้ได้เท่าไหร่ โดยการลองให้ธนาคารคำนวนเบื้องต้นให้ หรือใช้โปรแกรมจำลอง ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ธนาคาร จะได้รู้่าตอนนี้ตัวเองสามารถกู้เงินได้ประมาณเท่าไหร่
  • กำหนดบ้านมือสองที่ต้องการ โดยกำหนดทำเล ราคาบ้าน จะได้ไม่เสียเวลาและค่าใช้จ่ายกเกินจำเป็น
  • ออกสำรวจบ้านมือสอเป็นประจำ ทั้งในอินเตอร์เน็ตและออกไปดูด้วยตัวเอง ดูให้มากที่สุด แล้วค่อยๆเลือก ติดต่อสอบถาม และดูสถานที่ิจริงในเวลาต่างกันบ้างสัก 1-2 ครั้ง รวมถึงสังคมรอบช้างด้วย
  • ลองหามูลค่าบ้านมือสองหลังที่ต้องการ ก่อนต่อรองราคา และเราต้องรู้ราคาที่จะซื้อสำหรับเราไว้ด้วย โดยศึกษาการหามูลค่าบ้านจากเหตุผลต่างๆ รวมถึงผตอบแทน เช่น ค่าเช่าในแถวๆนั้น ราคาบ้านใกล้เคียงที่คนขายไปแล้ว และอื่นๆ
  • ขั้นตอนการต่อรอง ควรใจเย็นๆ เพราะเราเป็นคนซื้อ หากเขาขายในราคาต่ำกว่าราคาที่เราประเมินไว้ ก็รีบจัดการซื้อเลย แต่ถ้าหากราคาสูงกว่าที่เราตั้งใจที่จะซื้อลงทุนก็ควรต่อรองหรือรอจนกว่าเจ้าของเดิมจะขาย

การลงทุนบ้านมือสองหรืออสังหาริมทรัพย์ ความอดทนในการหาข้อมูล การประเมินอย่างรอบคอบ ทั้งสิ่งแวดล้อมของบ้าน ตัวบ้าน ค่าเช่าบ้านบริเวณใกล้เคียง หรือต้องประมาณการค่าเช่าคร่าวๆได้หากต้องการซื้อมาปล่อยเช่ารับส่วนต่างจากค่าส่งงวดธนาคาร หรือนำมาปรับปรุงแล้วขาย หรือปรับปรุงแล้วเพิ่มมูลค่าได้หรือไม่ เท่าไหร่ สิ่งเหล่านี้ต้องอาศัยประสบการณ์ ลงสนามจริง ทำจริงกันเลย

ลงทุนบ้านมือสองดีอย่างไร มีข้อคิดสรุป ดังนี้

  • มีโอกาสได้ทำเลที่ดีกว่าบ้านใหม่ 
  • เห็นสภาพแวดล้อม เพื่อนบ้าน และสิ่งอำนวยความสะดวกครบเพราะเป็นชุมชนแล้ว 
  • สามารถต่อรองราคาได้ง่าย และสามารถเพิ่มมูลค่าได้มาก เมื่อปรับปรุงตกแต่งใหม่
  • มีโอกาสได้ของดีราคาถูก เช่นเจ้าของเดิมต้องการขายด่วน อาจจะด้วยเหตุจำเป็นใดๆก็ตาม จึงเป็นโอกาสต่อรองได้อย่างดี
  • มีโอกาสกำไรส่วนต่างราคามาก ขึ้นอยู่กับความชำนาญของผู้ลงทุนในการเลือกซื้อลงทุน อีกทั้งยังสามารถเก็บค่าเช่า มีรายได้ทุกเดือน

บ้านมือสองเสี่ยงไหม?

การลงทุนย่อมมีความเสี่ยงเสมอ บ้านมือสองก็เช่นกัน แม้จะมีความเสี่ยงแต่ก็มีโอกาส สำหรับใครที่กำลังมองหาธุรกิจเสริม หรือธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ บ้านมือสองก็เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจมากทีเดียว เพราะมีโอกาสสร้างรายได้จากทั้งค่าเช่า และส่วนต่างของราคาบ้าน ตามระยะเวลา เพราะมูลค่าที่ดินจะสูงขึ้น ค่าวัสดุก่อสร้างและค่าแรงแพงขึ้น ราคาบ้านก็สูงตามด้วยยิ่งถือครองนานก็ยิ่งราคาสูงขึ้นมาก ดังนั้นแล้ว โอกาสสำหรับบ้านมือสอง จึงมีอีกมากขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเป็นมืออาชีพมากแค่ไหน ดังคำพูดที่นักลงทุนมักจะคุ้นหูที่ว่า..กำไรตั้งแต่ตอนซื้อ

 โดย บางกอกทูเดย์ดอทเน็ต ทีม

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *