ลงทุนกองทุนรวม (Mutual-fund) ฉบับมือใหม่ เตรียมให้พร้อม ก่อนเริ่มลงทุนจริง

ลงทุนกองทุนรวม (mutual-fund) ฉบับมือใหม่ เตรียมให้พร้อม ก่อนเริ่มลงทุนจริง กองทุนรวม (Mutual Fund) คือ การระดมเงินทุนจากนักลงทุนหลายรายมารวมกันให้เป็นเงินลงทุนก้อนใหญ่ โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ผู้ทำหน้าที่ระดมเงินทุนจะนำกองทุนไปจดทะเบียน เป็นนิติบุคคล และนำเงินกองทุนนั้นไปลงทุนตามนโยบายตามที่ระบุไว้ในหนังสือ กองทุนรวมมีจุดเด่นตรงที่มีเงินน้อยก็ลงทุนได้ แถมยังมีนโยบายการลงทุนที่หลากหลาย ทั้งกองที่ลงทุนในตราสารหนี้ หุ้นในประเทศ หุ้นต่างประเทศ รวมไปถึงอสังหาริมทรัพย์ ทองคำ และสินทรัพย์อื่นๆ สำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มต้นลงทุนกองทุนรวม สามารถทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

กองทุนรวม

 1. ตั้งเป้าหมายการลงทุน

สิ่งแรกที่ต้องทำก่อนเริ่มลงทุนคือการตั้งเป้าหมายการลงทุน ว่าต้องการใช้เงินก้อนนี้ทำอะไร เช่น เก็บไว้ใช้ยามเกษียณ ซื้อบ้าน ซื้อรถ ฯลฯ เมื่อรู้เป้าหมายแล้ว จะช่วยให้เลือกกองทุนรวมที่เหมาะสมได้

 1. ประเมินความเสี่ยงที่รับได้

กองทุนรวมมีความเสี่ยงแตกต่างกันตามประเภทสินทรัพย์ที่ลงทุน เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้มีความเสี่ยงต่ำ กองทุนรวมตราสารทุนมีความเสี่ยงสูง การประเมินความเสี่ยงที่รับได้จะช่วยให้เลือกกองทุนรวมที่เหมาะกับระดับความเสี่ยงของตนเอง

 1. ศึกษาข้อมูลกองทุนรวม

ก่อนตัดสินใจลงทุนควรศึกษาข้อมูลกองทุนรวมอย่างละเอียด โดยพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น นโยบายการลงทุน ผลการดำเนินงานย้อนหลัง ระดับความเสี่ยง ค่าธรรมเนียม ฯลฯ ข้อมูลเหล่านี้สามารถหาได้จากเว็บไซต์ของบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หรือเว็บไซต์ซื้อขายกองทุนรวม

 1. เปิดบัญชีกองทุนรวม

สามารถเปิดบัญชีกองทุนรวมได้ที่ธนาคารหรือ บลจ. ตัวแทนจำหน่าย เมื่อเปิดบัญชีแล้วจะสามารถซื้อขายกองทุนรวมได้

 1. ลงทุนกองทุนรวม

สามารถลงทุนกองทุนรวมได้ผ่านธนาคารหรือ บลจ. ตัวแทนจำหน่าย โดยกำหนดจำนวนเงินลงทุนที่ต้องการ

คำแนะนำสำหรับมือใหม่

 • ควรเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อยก่อน เพื่อเรียนรู้และฝึกฝน
 • ควรลงทุนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดี
 • ควรติดตามผลการดำเนินงานของกองทุนรวมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประเมินความเสี่ยงและผลตอบแทน

ตัวอย่างกองทุนรวมสำหรับมือใหม่

 • กองทุนรวมตราสารหนี้ เช่น กองทุนรวมเงินฝาก กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะกลาง-ยาว
 • กองทุนรวมตราสารทุน เช่น กองทุนรวมหุ้นไทย กองทุนรวมหุ้นต่างประเทศ
 • กองทุนรวมผสม เช่น กองทุนรวมผสมตราสารหนี้และตราสารทุน กองทุนรวมผสมตราสารหนี้และตราสารตลาดเงิน

กองทุนรวมเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เนื่องจากมีความสะดวก เข้าถึงง่าย เหมาะกับนักลงทุนทุกระดับประสบการณ์ และมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว กองทุนรวมเป็นเครื่องมือการลงทุนที่มีประสิทธิภาพ สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว อย่างไรก็ตาม การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและเข้าใจความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน และการลงทุนไม่ควรใจร้อน ค่อยๆเริ่มลงทุนไปทีละนิดนะคะ

Related Posts