3 Stock Dividend : หุ้นปันผลสูงต่อเนื่อง ทำกำไรตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง

3 หุ้นปันผลสูงต่อเนื่อง ทำกำไรตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีอะไรบ้าง สำหรับนักลงทุนจำนวนไม่น้อย หุ้นปันผล เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะนี่คือทางเลือกที่เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนได้รับผลตอบแทนอย่างสม่ำเสมอจากผลตอบแทนในรูปแบบปันผล เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างกระแสเงินสดหรือก็คือสร้าง Passive Income ระหว่างการถือหุ้น และยังเหมาะกับนักลงทุนที่พร้อมลงทุนระยะยาวในหุ้นพื้นฐานดี เพราะผลตอบแทนก้อนใหญ่ของการลงทุนในหุ้นปันผลมักมาจากที่บริษัทสามารถจ่ายเงินปันผลได้สม่ำเสมอในอัตราที่เติบโต ซึ่งเป็นผลจากการเติบโตของกิจการอย่างต่อเนื่องในระยะยาว

แล้ว “หุ้นปันผล” คืออะไร ? โดยทั่วไปแล้วการลงทุนหุ้นสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 2 รูปแบบ คือ

1.) กำไรจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) หรือการขายหุ้นในราคาสูงกว่าที่ซื้อมา

2.) เงินปันผล (Dividend) เมื่อบริษัทมีผลกำไรจากการดำเนินการ และแบ่งเงินบางส่วนจากกำไรมาจ่ายให้ผู้ถือหุ้น โดยหุ้นที่เน้นจ่ายเงินปันผลอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าเงินก้อนนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จะเรียกว่าหุ้นปันผล

หุ้นปันผล

วันนี้เราจะมาสรุปหุ้นปันผลที่น่าลงทุน โดยมีกำไรตลอด 5 ปี ที่ผ่านมา จะหุ้นตัวใดบ้างนั้น ไปดูพร้อมกันเลย

1. Premier Technology : ประกอบด้วยการจัดจำหน่ายคอมพิวเตอร์ตลอดจนให้บริการที่เกี่ยวข้องกับระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด รวมถึงการให้บริการและให้เช่าพื้นที่สำนักงาน ผลิตภัณฑ์สามารถแบ่งออกเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ซึ่งประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และมัลติมีเดีย อาทิ เซิร์ฟเวอร์และการเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย กระดานควบคุมด้วยจอทัชสกรีน ผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ซึ่งได้แก่ แอปพลิเคชันบริหารข้อมูล ระบบปฏิบัติการและฐานข้อมูลซอฟต์แวร์สำเร็จรูปและเครื่องมือ และกลุ่มงานให้บริการซึ่งประกอบด้วยบริการก่อนหรือหลังการขาย ศูนย์ข้อมูล ศูนย์กู้คืนข้อมูลในกรณีเกิดภัยพิบัติ บริการสำนักงานสำรอง (office continuity service) และบริการจัดการระบบไอที บริษัทย่อยได้แก่ บริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซิสเต็มส์ จำกัด

โดยทำกำไรใน 5 ปีหลังและมีอัตราการจ่ายปันผลดังนี้

 • ปี 2562 : 15.33 %
 • ปี 2563 : 9.04 %
 • ปี 2564 : 8.4 %
 • ปี 2565 : 9.78 %

2. Pruksa Holding Public Company  : ทำธุรกิจลงทุนในกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ บริษัทฯ ลงทุนผ่านบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ซึ่งทำกิจการเกี่ยวกับการพัฒนาอาคารทางการค้าและที่อยู่อาศัย บ้านเดียว บ้านทาวน์เฮ้าส์และคอนโดมีเนียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด พัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยในกรุงเทพมหานครฯ นครปฐม ชลบุรีและภูเก็ต รวมทั้งโครงการในต่างประเทศ เช่น ในประเทศอินเดีย เวียดนาม และมัลดีฟส์ โดยปัจจุบัน ได้เข้าไปลงทุนในกลุ่มของโรงพยาบาลอีกด้วยนะคะ

โดยทำกำไรใน 5 ปีหลังและมีอัตราการจ่ายปันผลดังนี้

 • ปี 2562 : 10.47 %
 • ปี 2563 : 12.4 %
 • ปี 2564 : 7.38 %
 • ปี 2565 : 7.27 %

3. ASIA PLUS Group Holdings : ธุรกิจหลักประกอบด้วย นายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ซึ่งก่อนหน้านี้รู้จักกันในนามบริษัทหลักทรัพย์ เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทในประเทศไทย ประกอบธุรกิจซื้อขายหลักทรัพย์ บริษัทฯ ดำเนินงานในสี่ประเภทธุรกิจ อันได้แก่ ประเภทธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์และตราสารอนุพันธ์ซึ่งให้บริการเป็นนายหน้าสำหรับนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ ประเภทธุรกิจวาณิชธนกิจซึ่งให้บริการปรึกษาและจัดจำหน่ายหลักทรัพย์ ประเภทธุรกิจจัดการกองทุนซึ่งให้บริการบริหารจัดการกองทุนและการลงทุนในหน่วยลงทุน และประเภทธุรกิจการค้าหลักทรัพย์ซึ่งให้บริการซื้อขายและแลกเปลี่ยนหลักทรัพย์ในบัญชีของตน อันเป็นลักษณะธุรกรรมตามปกติ บริษัทย่อยของบริษัทฯ ประกอบด้วย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน แอสเซท พลัส จำกัด, บริษัทที่ปรึกษา เอเซีย พลัส จำกัด และบริษัทเอเซีย พลัส (2014) จำกัด

โดยทำกำไรใน 5 ปีหลังและมีอัตราการจ่ายปันผลดังนี้

 • ปี 2562 : 11.49 %
 • ปี 2563 : 5.96 %
 • ปี 2564 : 5.2 %
 • ปี 2565 : 13.42 %

ถึงแม้ว่าหุ้นดังกล่าวจะถูกคัดกรองข้อมูลมาแล้วอย่างดี แต่สิ่งที่ควรทำก่อนลงทุนคือ ศึกษาข้อมูลของหุ้นปันผล แต่ละตัวให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุนด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นพื้นฐานของกิจการ สถานะทางการเงินในด้านอื่นๆ เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการลงทุนนะคะ หุ้นปันผล เหมาะกับผู้ที่ต้องการสร้างกระแสเงินสดหรือก็คือสร้าง Passive Income ระหว่างการถือหุ้น และยังเหมาะกับนักลงทุนที่พร้อมลงทุนระยะยาวในหุ้นพื้นฐานดี บทความนี้จะพาทุกคนเรียนรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับหุ้นปันผล ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก MoneyChat Thailand ด้วยนะคะ

Related Posts