ดื่มกาแฟดำเพื่อสุขภาพ ขมนิดหน่อย แต่ประโยชน์เยอะมาก

ดื่มกาแฟดำเพื่อสุขภาพ ขมนิดหน่อย แต่ประโยชน์เยอะมาก

กาแฟดำ เป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมทั่วโลกมานานนับศตวรรษ นอกจากจะอร่อยและให้ความสดชื่นแล้ว กาแฟดำยังมีสรรพคุณดีต่อสุขภาพมากมาย จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณที่เหมาะสม มีส่วนช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยกาแฟดำจะมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกาโน่ หรือ หลายท่านเพื่อความสดชื่นในยามเช้า จะเลือกดื่มเป็นเอสเพรสโซ่ช็อทก็ได้เช่นเดียวกัน โดยกาแฟดำจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมกันค่ะ

กาแฟดำ

ประโยชน์ของกาแฟดำต่อสุขภาพ

  1. เพิ่มพลังงานและลดความเหนื่อยล้า

คาเฟอีนเป็นสารสำคัญที่พบในกาแฟดำ มีคุณสมบัติกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า หายง่วง และสามารถทำงานหรือเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ คาเฟอีนยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น จึงมีส่วนช่วยลดน้ำหนัก

  1. ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด

กาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น โพลีฟีนอล กรดคลอโรเจนิก และคาเทชิน สารเหล่านี้มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

  1. ป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2

กาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องตับอ่อนจากความเสียหาย ป้องกันการผลิตอินซูลินมากเกินไป และเพิ่มการตอบสนองต่ออินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปานกลาง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้

  1. ป้องกันโรคตับ

กาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องตับจากความเสียหาย และช่วยกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ตับ จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปานกลาง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคตับอักเสบ โรคไขมันพอกตับ และโรคตับแข็ง

  1. ป้องกันโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน

กาแฟดำมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องสมองจากความเสียหาย จากการวิจัยพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปานกลาง มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน

ข้อควรระวังในการดื่มกาแฟดำ

แม้ว่ากาแฟดำจะมีสรรพคุณดีต่อสุขภาพมากมาย แต่หากดื่มในปริมาณที่มากเกินไป อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกัน ปริมาณคาเฟอีนที่ปลอดภัยต่อผู้ใหญ่คือไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 4 แก้ว ผู้ที่มีอาการแพ้คาเฟอีนหรือมีปัญหาสุขภาพบางชนิด เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคกระเพาะอาหาร หรือโรคกระดูกพรุน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟดำ

วิธีดื่มกาแฟดำให้อร่อยและดีต่อสุขภาพ

  1. เลือกเมล็ดกาแฟคุณภาพดี

เมล็ดกาแฟคุณภาพดีจะช่วยให้กาแฟมีรสชาติที่อร่อยและหอมกรุ่น สามารถเลือกเมล็ดกาแฟคั่วสดใหม่หรือเมล็ดกาแฟคั่วบดสำเร็จรูปก็ได้

  1. บดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดปานกลาง

การบดเมล็ดกาแฟให้ละเอียดปานกลางจะช่วยให้น้ำกาแฟแทรกซึมผ่านเมล็ดกาแฟได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติเข้มข้น

  1. ชงกาแฟด้วยน้ำร้อน

น้ำร้อนจะช่วยให้กาแฟละลายออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติอร่อย

  1. ดื่มกาแฟดำในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มกาแฟดำในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายได้รับประโยชน์สูงสุด ไม่ควรดื่มกาแฟดำมากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ สรุปแล้ว กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย หากดื่มในปริมาณที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและป้องกันโรคต่างๆ ได้ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่แพ้คาเฟอีนหรือมีปัญหาสุขภาพบางชนิด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มกาแฟดำ

หากสนใจดื่มกาแฟอื่นๆ คลิก

หากหลายท่านดื่มกาแฟแล้วใจสั่น สามารถเลือกดื่มเป็นชาเขียวมัทฉะ แทนได้นะคะ

Related Posts