ราคาที่ดินจังหวัดสำคัญในภาคอีสาน พุ่งหลายเท่าตัวก่อนเปิด AEC

ก่อนเปิด AEC ในปี 2558 นี้ หลายจังหวัดที่มีบทบาทความสำคัญในเชิงธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้านในภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนหลายจังหวัด ราคาที่ดินได้ปรับตัวสูงขึ้นหลายเท่าตัว มีการขยายการลงทุนจากธุรกิจต่างๆ ทำให้ชุมชนเมืองขยาย เกิดการจ้างงาน มีเงินหมุนเวียนมากขึ้น ทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ที่อยู่แนวร่วมสำคัญราคากระโดดหลายเท่าตัวในเวลาไม่กี่ปี ซึ่งจากการสำคัญ ของ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ได้สำรวจราคาที่ดินในจังหวัดสำคัญๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบว่า

จังหวัด นครพนม ราคาที่ดินในพื้นที่สำคัญใกล้สะพานมิตรภาพไทย ลาว ราคาพุ่งกว่า 10 เท่า สถานที่สำคัญในหลายจังหวัด เช่น จ.ชัยภูมิ ใกล้ ม.ราชภัฏชัยภูมิ  ถนนดอนนา ใน จ.มหาสารคาม ถนนบายพาส  จ.สกลนคร ตัวเมืองร้อยเอ็ด อีกเมืองเศรษฐกิจสำคัญภาคอีสาน จ.บึงกาญ ทางหลวงสาย 212  จ.มุกดาหาร ตัวเมืองริมแม่น้ำโขง และ จ.ยโสธร ถนนแจ้งสนิท ราคาที่ดินและอสังหาริมทรัพย์ได้ราคาสูงขึ้นอย่างรวดเร็วหลายเท่าตัว

อย่างไรก็ตามก็นับว่าเป็นโอกาสของคนในพื้นที่  ซึ่งราคาทรัพย์สินได้เพิ่มสูงขึ้น และมีโอกาสของการทำมาหากินมากขึ้น สำหรับใครที่มีภูมิลำเนา มีทำเลที่ทาง อยากจะกลับมาก่อร่างสร้างธุรกิจหรือปักหลักทำมาหากิน ก็นับว่าได้เปรียบเป็นอย่างมาก

ธุรกิจที่น่าสนใจและยังจะขยายเติบโตได้อีกเช่น ธุรกิจขายอาหาร เครื่องดื่ม ธุรกิจบริการต่างๆ เพราะเมื่อสังคมเมืองขยาย ธุรกิจเหล่านี้ย่อมขยายตามไปด้วย ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจที่คนมักจะมองข้ามเช่น ธุรกิจขายของเก่า ขยะ ที่สามารถนำมารีไซเคิลได้

ขอบคุณ ภาพประกอบจาก www.prachachat.net

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *